Hiện phần lớn các nhãn hiệu hạng sang đều có chi nhánh riêng chuyên để chế tạo xe đặc biệt hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng. Land Rover cũng không phải là ngoại lệ với chi nhánh Special Vehicle Operations (SVO). Không chỉ phát triển những mẫu xe tính năng cao hoặc độc nhất vô nhị, chi nhánh SVO của Land Rover còn gây bất ngờ khi trình làng Range Rover bọc thép có tên Sentinel.

Được biết, đây là mẫu xe Land Rover bọc thép đầu tiên do chi nhánh SVO tự mình phát triển từ đầu đến cuối. Sentinel được phát triển dựa trên Range Rover Autobiography phiên bản trục cơ sở ngắn. Theo chi nhánh SVO, Range Rover Sentinel có mức độ bảo vệ VR8 nên chống được đạn và các vụ nổ mìn.

Chi nhánh SVO đã chế tạo Range Rover Sentinel theo phương pháp thủ công tại nhà máy ở Oxford Road, Anh. Range Rover Sentinel có thể chịu được sức tấn công của loại đạn 7,62 mm xuyên giáp có vận tốc cao. Ngoài ra, Range Rover Sentinel còn không đầu hàng trước sức công phá của 15 kg thuốc nổ TNT. Ngay cả lựu đạn DM51 cũng không thể tấn công Range Rover Sentinel, dù được đặt dưới gầm hay trên nóc xe.

Bí quyết của Range Rover Sentinel nằm ở khoang hành khách chống đạn 6 mảnh được phát triển đặc biệt từ thép cường độ siêu cao. Kính cửa sổ tiêu chuẩn đã được thay bằng loại kính bảo mật chống đạn nhiều lớp. Những điểm đặc biệt khác của Range Rover Sentinel bao gồm ống xả chống can thiệp, bình nhiên liệu tự liền, ắc-quy thứ cấp dự phòng, hệ thống sạc riêng và lốp run-flat giúp xe tiếp tục chạy ngay cả khi lốp bị thủng.

Trên cửa sổ bên phía người lái có một lỗ nhỏ với đường kính 100 mm để đưa hoặc nhận tài liệu. Bên cạnh đó là những tính năng bảo vệ tùy chọn khác như hệ thống dập lửa bên dưới gầm và nắp capô, còi hụ theo yêu cầu của khách hàng, đèn dịch vụ khẩn cấp và loa ngoại thất để giao tiếp với người đứng bên ngoài xe.

Để phù hợp với trọng lượng lớn hơn của xe, hãng Land Rover đã bổ sung hệ thống treo nâng cấp cho Range Rover Sentinel. Theo hãng Land Rover, hệ thống treo đảm bảo mang đến cảm giác êm ái, thoải mái và khả năng off-road như Range Rover tiêu chuẩn không bọc thép. Ngoài ra, đĩa phanh còn được tăng kích cỡ lên 380 mm trước và 365 mm sau. Đĩa phanh phía sau được khoan lỗ thông khí với má phanh mật độ cao.

Theo kế hoạch, Range Rover Sentinel mới sẽ chính thức được ra mắt trong triển lãm quốc tế về trang thiết bị quốc phòng và an ninh (DSEI) diễn ra từ ngày 15-18/9 tại thủ đô London, Anh. Theo hãng Land Rover, Range Rover Sentinel sẽ chủ yếu nhắm đến các thị trường xuất khẩu hoặc chế tạo theo đơn đặt hàng đặc biệt. Giá bán của Range Rover Sentinel khởi điểm từ 400.000 Euro, tương đương 10,1 tỷ Đồng, chưa bao gồm thuế. Hãng Land Rover cho biết, các khách hàng tại Anh, châu Âu, Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông có thể bắt đầu đặt mua Range Rover Sentinel từ đầu tháng 9/2015.