Trong tháng 6, hàng loạt hãng xe kinh doanh chủ đạo các ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã liên tục thực hiện những đợt ưu đãi và giảm giá lớn để nhanh chóng đẩy hàng tồn trước khi chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ từ chính phủ được áp dụng chính thức cho ô tô lắp ráp trong nước, mức giảm lên tới hàng trăm triệu đồng khiến đây là khoảng thời gian tốt nhất để mua các dòng xe nhập khẩu.

Đầu tiên là Subaru Forester với khoản quà tặng tiền mặt từ nhà phân phối MIV (Motor Image Vietnam) có giá trị từ 109 - 122 triệu đồng, nhưng áp dụng cho các xe sản xuất năm 2022, giúp giá xe chỉ còn từ 860 triệu đồng đến 1,102 tỷ đồng. Ngoài ra, các khách hàng mua xe còn có thể được tặng kèm bộ phụ kiện gồm màn hình giải trí, hệ thống tự khóa cửa, gập gương cùng 1 năm bảo dưỡng miễn phí.

Tự cứu mình, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu giảm cả trăm triệu đấu xe lắp ráp trong nước - Ảnh 1.

Tương tự, công ty VAD cũng thực hiện giảm giá dành cho toàn bộ các mẫu xe Nissan đang bán chính thức tại Việt Nam trong tháng 6 này, mức giảm giá lần lượt là 70 triệu đồng cho Almera, từ 80 - 120 triệu đồng cho Navara và từ 80 - 90 triệu đồng cho Kicks. Hiện tất cả các xe này đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Trong khi đó, Mitsubishi cũng mạnh tay giảm giá các mẫu xe trong tháng 2, đặc biệt với hàng tồn kho sản xuất năm 2022, thông qua ưu đãi 100% lệ phí trước bạ, cùng ưu đãi lãi suất vay 0% và một số quà tặng phụ kiện. Hưởng lợi lớn nhất là các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc như: Attrage, Xpander, Triton và Pajero Sport với giá trị ưu đãi có thể lên tới hơn 136 triệu đồng.

Tự cứu mình, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu giảm cả trăm triệu đấu xe lắp ráp trong nước - Ảnh 2.

Cũng áp dụng cho các xe sản xuất năm 2022 để xả hàng tồn kho, Suzuki Việt Nam áp dụng mức ưu đãi 50% lệ phí trước bạ dành cho các dòng xe bán chạy như XL7 và Ertiga Hybrid trong khi Swift và Ciaz chỉ nhận gói bảo hiểm vật chất 1 năm và phiếu nhiên liệu 230 lít.

Trong dải sản phẩm của Toyota, Corolla Cross là mẫu xe được ưu đãi với mức rõ ràng nhất với mức giảm 65 triệu đồng dành cho xe sản xuất năm 2022 và 35 triệu đồng cho lô của năm 2023. Cùng với đó, Stargazer - mẫu xe nhập khẩu hiếm hoi của Hyundai - tiếp tục nhận mức giảm giá từ 70 - 80 triệu đồng tại đại lý.

Tự cứu mình, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu giảm cả trăm triệu đấu xe lắp ráp trong nước - Ảnh 3.

Không chỉ các thương hiệu Nhật Bản, các mẫu xe tới từ châu Âu cũng đang được giảm giá mạnh để xả hàng trước khi chính sách mới được áp dụng. Theo đó, Volkswagen Việt Nam vừa thông báo hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ dành cho các mẫu xe Tiguan và Teramont, điều này giúp khách hàng mua xe có thể tiết kiệm từ 200 - 250 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Volvo thực hiện đợt ưu đãi lệ phí trước bạ với mức 50% dành cho toàn bộ sản phẩm, đồng thời khách hàng sẽ được tặng kèm 1 năm bảo hiểm vật chất và gói bảo dưỡng miễn phí 3 năm. Hiện hãng đang bán ra các mẫu xe gồm: XC40, XC60, V6 Cross Country, XC90 và S90; tất cả đều nhập khẩu từ nước ngoài.

Tự cứu mình, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu giảm cả trăm triệu đấu xe lắp ráp trong nước - Ảnh 4.

Mới đây, nhà phân phối TC Services cũng tung ra chương trình chào hè với các sản phẩm chính đang được bán ra tại Việt Nam gồm MG5 và MG ZS, cả 2 đều được hỗ trợ lệ phí trước bạ nhưng mức 100% chỉ áp dụng cho phiên bản màu Vàng của MG5 LUX trong khi tất cả các mẫu còn lại đều nhận mức hỗ trợ 50%, tương đương giá trị từ 26 - 70 triệu đồng.

Có thể thấy, việc giảm giá mạnh để đẩy hàng tồn kho là điều tất yếu đối với các nhà phân phối ô tô nhập khẩu khi thị trường ô tô Việt Nam đã bước đến tháng 6, hàng tồn kho sẽ gặp vấn đề cực lớn nếu chưa xả hết khi chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ của Chính phủ được áp dụng cho ô tô lắp ráp trong nước.