Trong tháng 7, hàng trăm chiếc Toyota Fortuner 2018 cập 2 cảng lớn tại TP. HCM và Hải Phòng. Người tiêu dùng chưa kịp mừng đã nhận được bản báo giá phụ kiện trị giá hơn 100 triệu đồng tại đại lý. Họ phải chọn mua gói phụ kiện này mới được giao xe sớm, nếu không vẫn cứ tiếp tục chờ vô thời hạn. Tình huống này xảy ra với cả khách đã đặt cọc trước.

Không ít người phàn nàn về giá phụ kiện cao hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 lần trên thị trường, mặc dù những món đồ này không phải chính hãng mà Toyota Việt Nam (TMV) phân phối. Đơn cử, chiếc camera hành trình Pioneer ND-DVR100 có giá ngoài là 4,4 triệu nhưng trong báo giá của đại lý lên tới 8,4 triệu đồng. Tương tự, loa sub điện Pioneer được báo giá hơn 10,1 triệu đồng, cao hơn nhiều khi mua ngoài. Chế độ bảo hành vẫn tương tự.

Toyota Fortuner 2018 chưa kịp về đại lý, khách đã nhận báo giá phụ kiện cả trăm triệu đồng để nhận xe - Ảnh 1.

Bảng giá phụ kiện đi kèm xe Fortuner trị giá hơn 100 triệu đồng mà một đại lý báo khách hàng đã đặt cọc xe.

Ước mơ về Fortuner giảm giá sau khi thuế nhập khẩu về 0% đã tan biến. Giá xe phiên bản 2018 còn tăng so với trước đây. Mức khởi điểm đã vượt qua mốc 1 tỷ đồng. Mức tăng cao nhất 45 triệu đồng. Phiên bản cao cấp nhất có giá 1,354 tỷ đồng.

Đi cùng mức giá tăng là trang bị an toàn được bổ sung nhưng không ít người thắc mắc về việc thuế giảm từ 30% xuống còn 0% mà giá xe không hề hạ nhiệt. Con số 30% trong tổng giá chiếc xe Fortuner nhập về là không hề nhỏ.

>>>Bỏ thêm hàng chục triệu đồng, đây là những gì mà khách Việt nhận thêm được ở Toyota Fortuner mới

Như vậy, để mua được một chiếc Toyota Fortuner 2.8V, khách Việt sẽ phải bỏ ra khoảng 1,45 tỷ đồng. Tổng chi phí sau khi ra biển xấp xỉ 1,6 tỷ đồng.

Toyota Fortuner 2018 chưa kịp về đại lý, khách đã nhận báo giá phụ kiện cả trăm triệu đồng để nhận xe - Ảnh 2.

Fortuner 2018 vẫn đang nằm ở cảng nhưng khách đã được chào mời mua phụ kiện mới được giao, sớm nhất trong tháng 8. Ảnh: Long Xe.

Fortuner từng là mẫu xe có doanh số nhất phân khúc và nằm trong top 3 bán chạy tại Việt Nam trong năm 2017. Sức hút của mẫu xe này vẫn không hề giảm vào cuối năm ngoái mặc dù khách mua xe phải chi thêm 150-200 triệu đồng mới được giao.

Bắt đầu từ tháng 12, lượng Fortuner bán ra giảm dần do thiếu hàng, với chỉ 84 xe/tháng, chưa bằng 1/10 trước đây. Lượng xe Fortuner chính thức hết sạch sau khi TMV bán nốt 3 chiếc vào tháng 3. Sau đó, người tìm mua mẫu xe này chỉ còn cách chọn xe đã qua sử dụng nhưng phải chấp nhận mức giá cao hơn cả xe mới đối với những chiếc xe lướt.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng Việt, những mẫu xe "hot" luôn được chào bán với một gói phụ kiện đắt tiền. Honda CR-V 2018 cũng gặp phải tình trạng tương tự, khi đợt đầu về nước được bán hết sạch sau hơn 1 tháng bất chấp giá cao và tiền phụ kiện 50-70 triệu đồng.

Nguồn hàng xe Fortuner hiện nay không mấy dồi dào. Con số hơn 200 xe nằm chờ tại cảng là nhỏ so với doanh số trung bình hơn 1.000 xe/tháng của mẫu xe này năm ngoái. Do đó, với Fortuner, tình trạng cháy hàng thời gian tới rất dễ xảy ra mặc dù tiền phụ kiện lên tới cả trăm triệu đồng.