Đại diện Nissan chính thức thừa nhận tập đoàn Nhật Bản đã tìm thấy dữ liệu bị làm giả từ các bài kiểm tra khí thải thực hiện ở mọi nhà máy sản xuất của hãng tại Nhật Bản trừ nhà máy Kyushu. Nissan đã chủ động kiểm tra toàn diện các bộ phận, ban ngành khác nhau trong nội bộ công ty kể từ tháng 9/2017 và phát hiện ra sai số trong quy trình kiểm tra xe cuối cùng.

Theo Nissan, họ phát hiện 2 sai phạm liên quan tới "bài kiểm tra hiệu suất khí thải và hiệu suất nhiên liệu có sai lệch tiêu chuẩn thử nghiệm theo quy định", cũng như "các báo cáo kết quả bị làm giả dựa trên các thông số đo đã bị chỉnh sửa". Kết quả quá trình điều tra nội bộ của Nissan đã được gửi lên Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. 2 công ty luật Nishimura và Asahi đã được Nissan nhờ cậy để tiến hành thêm một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện.

Nissan thừa nhận làm sai số liệu khí thải: Bê bối bao giờ mới kết thúc? - Ảnh 1.

Nissan GT-R

Hiện tại Nissan vẫn chưa thống kê được có bao nhiêu xe bị ảnh hưởng bởi sự việc lần này nhưng cho biết toàn bộ các dòng xe của họ ngoại trừ GT-R vẫn hợp chuẩn an toàn Nhật Bản. Nguyên nhân GT-R bị Nissan chỉ đích danh vẫn chưa rõ.

Hiện, đối tác lớn nhất và thân cận nhất của Nissan là Renault chưa đưa ra thông báo gì về sự việc lần này. Trong tuần trước những tin đồn về việc 3 thành viên liên minh là Renault và Nissan cùng Mitsubishi sáp nhập hoàn toàn lại làm một bất ngờ xuất hiện nhưng đại diện các bên cho biết phải 2 tới 3 năm nữa vụ việc mới có thể có kết quả rõ ràng.

Tham khảo: BBC