Là liên minh xe lớn nhất trong làng ô tô toàn cầu, trong năm 2017 Renault-Nissan-Mitsubishi tiết kiệm được tới hơn 6,6 tỉ USD chi phí vận hành – một con số khổng lồ cao bằng lợi nhuận của khá nhiều hãng xe nhỏ. Ngoài 3 cái tên được đề cập nói trên, liên minh này còn bao gồm khá nhiều thương hiệu nhỏ khác như Infiniti, Datsun, Dacia, Alpine, Renault-Samsung và AvtoVAZ.

Đây là con số khổng lồ mà liên minh xe lớn nhất thế giới Mitsubishi-Nissan-Renault tiết kiệm được chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 1.

CEO Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn

Bằng việc hợp tác trong nhiều phương diện như nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, hoạt động tài chính, logistics, dùng và phát triển chung khung gầm, linh kiện xe, các thương hiệu có quy mô nhỏ có thể hưởng lợi từ Renault và Nissan – những hãng xe đang là chủ lực doanh số, nguồn thu cũng như công nghệ của liên minh.

2017 cũng đánh dấu năm đầu tiên Mitsubishi hợp tác hoàn toàn với liên minh, giúp hãng gia tăng được khoản tiết kiệm lên 14% (5,8 tỉ USD trong năm 2016). Mục tiêu cuối cùng của CEO tập đoàn Carlos Ghosn là nâng con số này lên 10 tỉ euro (11,6 tỉ USD) vào năm 2022 với tổng doanh số tập đoàn dự kiến đạt 14 triệu xe. Trong năm ngoái nếu tính tổng doanh số toàn cầu, chính liên minh đa quốc gia này mới là người đứng nhất với 10,6 triệu xe bán ra so với 10,2 triệu của Toyota và 10,5 triệu của Volkswagen.

Đây là con số khổng lồ mà liên minh xe lớn nhất thế giới Mitsubishi-Nissan-Renault tiết kiệm được chỉ trong vòng 1 năm - Ảnh 2.

Điều này cũng đồng nghĩa nếu chính thức sát nhập, chính Renault-Nissan-Mitsubishi mới là thực thể ô tô lớn nhất toàn cầu – điều mà 3 phía đang cân nhắc đàm phán với sự thúc đẩy của CEO Carlos Ghosn.

Tham khảo: Carscoops