Thêm hàng loạt siêu xe so tài tốc độ

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 1.

Động cơ đốt trong đang chứng kiến vị thế thống trị của mình dần lung lay bởi các dòng xe xanh như EV hay PHEV nhưng ở phân khúc hiệu suất cao, trong tương lai gần khó có mẫu xe nào thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của hệ thống truyền động này.

Có ít nhất 3 dòng xe Aston Martin mới xuất hiện trong năm 2018, trong đó có chiếc Valkyrie (ảnh trên) dự đoán sẽ là mẫu xe nhanh nhất đạt đủ chuẩn vận hành trên đường xá thông thường. Bên cạnh đó là sự trở lại của dòng BMW 8-Series, sự xuất hiện của Jaguar XE SV Project 8 600 mã lực, dòng Mercedes-AMG Project One sử dụng động cơ F1, chiếc Urus tới từ Lamborghini hay cái tên Supra huyền thoại tới từ Toyota. Tất cả hứa hẹn một năm mới đầy ồn ã mà cũng vô cùng quyến rũ của làng xe tốc độ thế giới.

>>> 20 xe nhanh và mạnh nhất năm 2017

Land Rover Defender

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 2.

Có thể chưa ra mắt trong năm 2018 nhưng chiếc Land Rover Defender – một trong những dòng xe đậm chất Anh Quốc nhất bên cạnh MINI và Jaguar E-Type thật sự là một mẫu xe đáng chờ đợi. Thông tin Land Rover sẽ hồi sinh Defender đã làm không ít fan dòng xe địa hình này "mất ăn mất ngủ" mong ngóng thông tin và hy vọng rằng họ sẽ không phải thất vọng. Defender đối với Land Rover cũng như 911 đối với Porsche vậy, có thể không phải dòng xe ăn khách nhất, bán chạy nhất nhưng lại là xương sống, cột trụ và biểu tượng của thương hiệu.

Xe điện ra mắt hàng loạt

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 3.

2018 sẽ là năm đầu tiên mà kế hoạch chuyển đổi xe điện toàn cầu của các hãng xe bắt đầu đi vào vận hành. Cả phân khúc phổ thông lẫn phân khúc cao cấp đều sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các dòng xe mới. Sự cạnh tranh rõ ràng nhất có lẽ sẽ tới từ phân khúc xe sang, nơi Audi E-Tron và Jaguar I-Pace sẽ có màn so tài trực tiếp kể từ năm 2018. Tiền đề để thay đổi đã có, liệu bộ mặt của làng xe toàn cầu sẽ thay đổi nhanh tới thế nào từ nay cho tới 2020?

>>> Cơ hội nào cho xe điện tại Việt Nam?

Xe diesel lấy lại vị thế hoặc tiếp tục đánh mất bản thân

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 4.

Vế thứ 2 có vẻ sẽ trở thành hiện thực hơn cả. Kể từ ngày Volkswagen thừa nhận làm sai lệch kết quả kiểm tra khí thải các dòng xe diesel của mình, cả phân khúc này đã bị chính châu Âu – thị trường trước đó vẫn còn hết lời tán dương xe diesel, quay lưng lại. Doanh số toàn phân khúc giảm mạnh, nhiều mẫu xe bị cắt bỏ... kết quả đã nhãn tiền. Cuối năm 2017 chứng kiến một vài kết quả kinh doanh khả quan trở lại nhưng chúng tới từ việc các hãng xe đã mạnh tay khuyến mãi đẩy doanh số vào cuối năm. Có lẽ, chỉ có người tiêu dùng là được lợi nhất từ sự đi xuống này còn dòng xe diesel sẽ biến mất dần dần trong vòng 5 năm kế tiếp.

Tesla Model 3

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 5.

Ứng cử viên hàng đầu cho vị trí mẫu xe chạy điện phổ thông phổ biến nhất trên toàn cầu, Model 3, dù ra mắt chậm hơn kế hoạch khá nhiều cũng như đang gặp tình trạng nghẽn cổ chai trong lắp ráp, vẫn đang được khách hàng đặt kỳ vọng rất lớn. Chỉ cần Tesla đạt được đúng những gì mà họ kỳ vọng sẽ làm được với Model 3 thôi, vị thế của họ sẽ có sự thay đổi rất lớn. Từ chỗ chỉ là "ông vua" trong ngành xe điện, Tesla chắc chắn sẽ được nâng tầm lên ngang bằng các đại gia như Mercedes-Benz, BMW hay Audi.

>>> Những dấu ấn khó quên của Tesla trong năm 2017

Sự đổi mới trong thiết kế

Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 6.

Thực tế thì nếu có một sự thay đổi mang tính cách mạng trong thiết kế ô tô, có lẽ nguyên nhân chính đến từ xe điện. Việc không còn phải dành vị trí đầu xe cho khoang động cơ nữa có thể sẽ dẫn tới những mẫu xe rất "dị", trái ngược hoàn toàn định nghĩa và hình ảnh xe hơi mà chúng ta có ngày nay. Sự thay đổi này có thể chưa diễn ra lập tức nhưng trong bối cảnh xe điện đang là xu thế tất yếu như ngày nay, ngày những mẫu xe với thiết kế mới toanh ra mắt có lẽ không còn xa. Những concept độc đáo có thể sẽ xuất hiện ngay trong năm nay tại các triển lãm lớn như Geneva hay Tokyo.

Ảnh: Autocar