Hiện nay, nhu cầu mua xe ô tô để đi làm và đi chơi tại Việt Nam đang tăng rất cao. Có thể nhận thấy điều này thông qua nhưng con số xe bán ra trong năm 2015. Trong năm qua, số lượng xe lắp ráp trong nước bán ra lên tới 215.520 xe, tăng 57% so với năm trước. Bản thân lượng xe nhập khẩu bán ra cũng lên tới 120.000 xe, gần gấp đôi so với 72.000 xe của năm 2014.

Mặc dù đại đa số người tiêu dùng mua xe ô tô để phục vụ nhu cầu gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách đảm bảo an toàn cho các thành viên ngồi trên xe, đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Sự thiếu hiểu biết về an toàn này có thể sẽ rất đến những thương vong đáng tiếc hoặc những tai nạn không đáng có như vụ việc xe Ford Everest bị lật do người lái để con ngồi trong lòng khi tại chân cầu Vĩnh Tuy xảy ra cách đây không lâu. Thậm chí, có những ông bố, bà mẹ bất cẩn còn khiến con bị rơi ra khỏi xe như đoạn video dưới đây.

 

Đoạn video ghi lại cảnh người phụ nữ bất cẩn không khoá cửa xe khiến em bé văng ra ngoài.

Như đã biết, để đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe, các kỹ sư thiết kế đã trang bị hệ thống dây đai an toàn trên các vị trí ngồi để giữ cố định hành khách không bị xê dịch hay văng trong xe khi gặp tai nạn. Hãy thử tưởng tượng khi xe đang di chuyển với tốc độ 80 km/h thì tốc độ của xe và người ngồi trong xe là tương đương. Tuy nhiên, khi xảy ra va chạm, tốc độ của xe sẽ giảm nhanh chóng về 0 km/h nhưng người ngồi trong xe vẫn tiếp tục chuyển động với tốc độ gần như không đổi do tác động của lực quán tính.

Trong những tình huống nguy hiểm như vậy, các hành khách trong xe có thể sẽ bị va đập vào kính chắn gió, vô-lăng, lưng ghế trước, táp-lô hay kể cả là văng ra khỏi xe. Tất cả những va chạm này đều có thể gây ra những chấn tương từ nặng cho đến tử vong.

Tuy nhiên, thiết kế dây đai an toàn trên xe chỉ dành cho người trưởng thành. Đối với những hành khách là trẻ em, do kết cấu cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên dây đai an toàn sẽ không thể ôm trọn cơ thể cũng như không tạo được điểm tì chắc chắn khi xảy ra va chạm. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho trẻ em ngồi trên ô tô, việc trang bị ghế xe hơi dành cho trẻ em là điều rất cần thiết.


Trẻ em sẽ an toàn hơn với ghế xe hơi chuyên dụng và phù hợp với kích thước của bé.

Trẻ em sẽ an toàn hơn với ghế xe hơi chuyên dụng và phù hợp với kích thước của bé.

Ngoài ra, người lớn cần cần phải chú ý các điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ:

1. Trước khi khởi hành, kiểm tra vị trí lắp đặt ghế của bé đã được cố định chắc chắn hay chưa.

2. Kiểm tra dây an toàn, nếu dây an toàn quá rộng, hãy rút ngắn cho vừa với trẻ nhỏ. Nếu như dây an toàn vẫn lỏng thì bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

3. Tất cả trẻ nhỏ trên xe cần phải ngồi chắc chắn trên ghế ngồi thiết kế cho trẻ. Những bé lớn hơn thì cần được thắt dây an toàn.

4. Không cho xe di chuyển cho đến khi mọi người đều đã thắt dây an toàn.

5. Khoá chốt các cửa xe trước khi xe di chuyển, tránh để trẻ em nghịch ngợm bất ngờ mở cửa xe.

6. Nhắc nhở trẻ em trên xe không được hò hét, điều này dễ khiến người lái xe bị phân tâm.

7. Chỉ người lớn mới được phép tháo dây an toàn cho bé và không được để các bé tự tháo dây đai an toàn khi xe đang di chuyển

8. Không để các vật lớn và nặng trên đặc biệt là ở ghế sau hoặc kệ để đồ vì chúng có thể xô về phía trước gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn. Những đồ vật lớn và nặng nên cho vào cốp xe.

9. Không để trẻ ngồi một mình trên ghế an toàn trong xe vì trẻ có thể vô tình làm mình bị thương hoặc quấn dây an toàn xung quanh cổ dẫn đến ngạt thở.

10. Tuyệt đối không cho bé ngồi trong lòng người lái xe bởi bé có thể nghịch ngợm gây mất tập trung cho người lái hoặc tác động đến vô-lăng hoặc gây cản trở khi người lái cần xử lý tình huống. Ngoài ra, việc cho bé ngồi trong lòng người lái xe là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tử vong của trẻ em khi xảy ra tai nạn.

Chúc các bạn và gia đình có những chuyến đi an toàn!