Các chuyên gia đến từ Trung tâm Y tế Penn State tại bang Pennysylvania, đã tiến hành điều tra các trường hợp tử vong của trẻ dưới 2 tuổi tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 4/2004 - 12/2008. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Journal of Pediatrics cho thấy trong số 46 ca tử vong do ngạt thở có liên quan đến các thiết bị ngồi và vận chuyển, có tới 31 trường hợp tử vong do ngồi ghế ô tô dành cho trẻ em. Trong đó, 16 trường hợp ngạt thở do bị thít cổ bởi dây đai của ghế. Nghiên cứu cũng chỉ ra thời gian phát hiện trẻ tử vong dao động từ 4 phút đến 11 giờ.

Bác sĩ Erick K. Bara chuyên khoa nhi đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cảnh báo: “Các bậc phụ huynh thường sử dụng các thiết bị như ghế ô tô dành cho trẻ em, xích đu, các dụng cụ ru ngủ mà không biết rằng chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”.

Theo bác sĩ K. Bara, đường thở của trẻ còn rất mềm và trẻ nhỏ quá yếu để có thể tự cử động hoặc nâng cổ lên. Do đó, trẻ rất dễ bị ngạt khi ngồi sai tư thế.


Trường hợp đáng tiếc của cậu bé 11 tuần tuổi Shepard đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan của các bậc phụ huynh.

Trường hợp đáng tiếc của cậu bé 11 tuần tuổi Shepard đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan của các bậc phụ huynh.

Đầu tháng 11 vừa qua, cặp đôi Ali và Dereck Dodd (trú tại bang Oklahoma, Mỹ) đã mất đi cậu con trai 11 tuần tuổi khi để bé một mình trên ghế ô tô dành cho trẻ em. Theo điều tra của cảnh sát, người chăm sóc trẻ đã để bé ngủ một mình trên một chiếc ghế không có đai bảo vệ. Khi quay lại, người trông trẻ phát hiện bé có biểu hiện tím tái, mất các phản xạ. Dù được cấp cứu nhưng bé đã không qua khỏi.

Để tránh trường hợp đáng tiếc, các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chủ quan, tuyệt đối không trẻ một mình trên ghế ô tô dành cho trẻ em nói riêng và các loại xe đẩy nói chung mà không có sự giám sát của người lớn. Chỉ nên để trẻ nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa trong nôi hoặc cũi.

Hà Vân - Tham khảo Dailymail