Toyota "thai nghén" phiên bản hybrid của Innova và Fortuner thế hệ mới

Toyota Innova thế hệ mới. Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hindustan Times, ông Akito Tachibana, giám đốc quản lý của Toyota Ấn Độ, đã khẳng định sẽ sớm giới thiệu Innova và Fortuner thế hệ mới phiên bản hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, ông Tachibana không hé lộ thời điểm cụ thể khi phiên bản hybrid của Innova và Fortuner thế hệ mới được tung ra thị trường.

Dự kiến, Toyota InnovaFortuner thế hệ mới sẽ được bổ sung hệ dẫn động mild hybrid chứ không phải full hybrid như Camry hay Prius. Hệ dẫn động mild hybrid của Toyota Innova và Fortuner thế hệ mới sẽ bao gồm máy phát điện tích hợp ISG, hệ thống phanh tái sinh năng lượng, Start/Stop tự động và hỗ trợ mô-men xoắn.


Toyota Fortuner thế hệ mới sẽ có phiên bản hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn, tương tự Innova 2016. Ảnh minh họa

Toyota Fortuner thế hệ mới sẽ có phiên bản hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn, tương tự Innova 2016. Ảnh minh họa

Khái niệm “mild hybrid” là nói tới một chiếc xe, nhờ bộ đề đặc biệt, có khả năng tắt máy khi xe phanh, xuống dốc hoặc dừng lại, và sau đó tự khởi động lại. Hệ thống “mild hybrid” có nhiều ưu điểm giống xe “full hybrid” nhưng trọng lượng nhẹ hơn và chi phí thấp hơn.

Ở xe mild hybrid, mô-tơ điện hay máy phát điện vận hành cùng lúc với động cơ đốt trong và tích trữ năng lượng thông qua hệ thống phanh tái tạo năng lượng cũng như trong quá trình xe dừng và xuống dốc. (Hệ thống phanh tái tạo năng lượng tích trữ năng lượng sản sinh từ quá trình hoạt động của xe thay vì thải ra dưới dạng hơi nóng giống loại phanh truyền thống). Hệ thống hybrid chuyên biệt sử dụng cả động cơ đốt trong và một mô-tơ điện, nhưng chạy lần lượt chứ không cùng lúc.

Hệ dẫn động mild hybrid này sẽ giúp Toyota Innova và Fortuner thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu hơn. Với hệ dẫn động này, Toyota Innova và Fortuner có thể được ưu đãi thuế, từ đó giảm giá bán. Hiện chưa rõ hãng Toyota chỉ cung cấp phiên bản hybrid cho Innova và Fortuner thế hệ mới tại riêng Ấn Độ hay cả ở những thị trường khác.

Trước đó, đã từng có tin đồn về việc hãng Toyota nghiên cứu phương áp sử dụng hệ dẫn động hybrid cho Hilux thế hệ tiếp theo. Đây có thể là bước đà cho việc phát triển Toyota Innova và Fortuner Hybrid mới.

Ngoài ra, tin đồn còn khẳng định Toyota sẽ bổ sung phiên bản hybrid cho dòng sedan cỡ nhỏ Corolla Altis. Khác với Innova và Fortuner, Toyota Corolla Altis sẽ được trang bị hệ dẫn động full hybrid như Camry.