Đáng chú ý, tuần này, phần lớn ô tô nhập khẩu là xe dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng), chỉ có 1 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và 2 chiếc xe ô tô tải đăng ký tờ khai nhập khẩu.

Cụ thể, ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 341 xe, với trị giá hơn 8 triệu USD. Số xe này chủ yếu được đăng kí tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng. Xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 302 chiếc, từ Trung Quốc với 29 chiếc, từ Nhật Bản với 7 chiếc…

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi chỉ có 1 chiếc được đăng kí tờ khai nhập khẩu, với trị giá khai báo là 34 nghìn USD, có xuất xứ từ Nhật Bản và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng.

Xe ô tô tải có 2 chiếc với trị giá khai báo là hơn 46 nghìn USD, có xuất xứ từ Thái Lan và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực cảng Sài Gòn.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), có 44 chiếc, trị giá khai báo gần 2,6 triệu USD. Các xe này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, với 35 chiếc, chiếm tỉ trọng lên tới gần 80% trong tổng số xe chuyên dụng nhập khẩu. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu ở khu vực phía Nam (với 36 chiếc), số còn lại đăng ký nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực phía cảng Hải Phòng.

Như vậy, so với tuần liền kề trước đó (ngày 2-8/3)- tuần có lô ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ của Honda nhập khẩu, tuần này dòng xe dưới 9 chỗ ngồi có sự giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với những ngày đầu năm lượng ô tô nhập khẩu tuần này, nhất là dòng xe dưới 9 chô ngồi vẫn khởi sắc đáng kể.

Như vậy, tính đến ngày 15/3, tổng lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu đạt 2.353 xe. So với cùng kỳ 2017, lượng xe nguyên chiếc 9 chỗ ngồi vẫn giảm mạnh hơn 12.000 xe (cùng kỳ năm ngoái cả nước nhập 14.382 xe).

Liên quan đến việc thực hiện thủ tục thông quan cho lô xe khoảng 2.000 chiếc của Honda, được biết, hiện cơ quan Hải quan đang chờ kết quả đăng kiểm để hoàn tất thủ tục thông quan cho lô xe này.

Ngày 16/3, một số cơ quan báo chí thông tin cơ quan Đăng kiểm đã cấp Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường cho lô xe này.

Tuy nhiên, chiều tối 16/3, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng)- đơn vị làm thủ tục cho 924 xe trong lô hàng trên của Honda (số xe còn lại được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, Cục Hải quan TP.HCM-PV), cho biết đơn vị chưa nhận được giấy chứng nhận nêu trên để hoàn thành thủ tục thông quan.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tuần từ 9-15/3, cả nước chi 59,5 triệu USD nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với kim ngạch 15,1 triệu USD; từ Hàn Quốc với kim ngạch 12,8 triệu USD; từ Thái Lan với kim ngạch 9,1 triệu USD; từ Trung Quốc với kim ngạch gần 9 triệu USD; từ Đức với 4,1 triệu USD… Tính chung, 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỉ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.