Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, giới truyền thông nước ngoài đã vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh phiên bản “nhái” trắng trợn của mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ Porsche Macan tại Trung Quốc. Phiên bản “nhái” của Porsche Macan tại Trung Quốc được gọi bằng cái tên Zotye T700 và có giá siêu rẻ. Đây là sản phẩm “nhân bản vô tính” của một công ty có tên Zotye Auto tại Trung Quốc.

Zotye T700, phiên bản "nhái" của Porsche Macan.

Zotye T700, phiên bản "nhái" của Porsche Macan.

Không thể ngồi yên, hãng Porsche đã quyết định đâm đơn kiện công ty Zotye Auto vì tội “nhái” toàn bộ thiết kế của Macan. Được biết, ngoài Macan, công ty Zotye Auto của Trung Quốc còn sao chép thiết kế từ nhiều mẫu xe nổi tiếng khác.

Tuy nhiên, nhiều người dự đoán hãng Porsche sẽ chẳng thể làm gì công ty Zotye Auto vì luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc rất sơ sài và có nhiều lỗ hổng. Đây là lý do vì sao hãng Land Rover đành phải bất lực nhìn “đứa con” Range Rover Evoque bị công ty Landwind của Trung Quốc bê nguyên thiết kế sang “hàng nhái” X7.

Nếu đặt Porsche Macan và Zotye T700 cạnh nhau, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra những điểm tương đồng. Từ hốc gió lớn phía trước, đèn sương mù nằm thấp, viền cửa sổ hình quả hạnh, trần xe dốc về phía sau, tay nắm cửa, gương chiếu hậu đến đèn sau của Zotye T700, tất cả đều như được đúc từ một khuôn với Porsche Macan.

Đèn hậu của Zotye T700 cũng giống Porsche Macan.

Đèn hậu của Zotye T700 cũng giống Porsche Macan.

Tất nhiên, Zotye T700 không phải là bản sao hoàn hảo của Porsche Macan vì chất liệu hoàn toàn khác. Bên cạnh đó, Zotye T700 còn có một số chi tiết riêng như đèn pha hình chữ L và la-zăng hợp kim 2 tông màu theo phong cách BMW M6 Gran Coupe.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, Zotye T700 được trang bị động cơ 4 xi-lanh, tăng áp, dung tích 2.0 lít, sản sinh công suất tối đa 177 mã lực và V6, dung tích 3.0 lít. Trong khi đó, Porsche Macan “xịn” sử dụng động cơ 2.0 lít nhưng có công suất tối đa 237 mã lực.

Dự kiến, Zotye T700 sẽ bắt đầu được bày bán trên thị trường Trung Quốc vào năm tới với giá khởi điểm chỉ 170.000 Nhân dân tệ, tương đương 27.360 USD. So với con số 558.000 Nhân dân tệ hay 89.800 USD của Porsche Macan, Zotye T700 rõ ràng rẻ hơn rất nhiều. Như vậy, không chỉ cạnh tranh với những đối thủ cùng tầm, Porsche Macan còn phải giành khách với phiên bản “nhái” Zotye T700 tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.