Tại Trung Quốc, chủ nhật được coi là ngày bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Do đó, trong chương trình bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng CCTV của đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát vào hôm chủ nhật, ngày 15/3, vừa qua, một số khách hàng đã khẳng định mẫu SUV hạng sang Range Rover Evoque bị lỗi hộp số tự động 9 cấp.

Vài tiếng sau khi chương trình được phát sóng, đại diện hãng Land Rover tại Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi và thừa nhận vấn đề của hộp số trên Range Rover Evoque. Do lỗi phần mềm, hộp số trên Range Rover Evoque có thể ngừng hoạt động hoặc tạo ra tiếng động lớn khi người lái chuyển số.

Để giải quyết lỗi, hãng Land Rover sẽ triệu hồi thêm 36.451 chiếc Range Rover Evoque đời 2014 – 2015 tại Trung Quốc. Hãng Land Rover khẳng định sẽ nâng cấp phần mềm hộp số miễn phí cho khách hàng Trung Quốc. Ngoài ra, Land Rover còn kéo dài thời gian bảo hành cho hộp số trên Range Rover Evoque, từ 3 lên 7 năm và từ 100.000 km lên 240.000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Đây không phải là lần đầu tiên dòng SUV hạng sang Range Rover Evoque của Land Rover gặp rắc rối tại thị trường Trung Quốc. Trong triển lãm Quảng Châu 2014 diễn ra hồi tháng 11 vừa qua, hãng Landwind của Trung Quốc đã trưng bày mẫu xe SUV có tên X7 với thiết kế gần như giống hệt so với Range Rover Evoque. Điều này đã khiến hãng Land Rover vô cùng bức xúc.

Landwind X7 (trái màn hình) và Range Rover Evoque chính hãng.

Landwind X7 (trái màn hình) và Range Rover Evoque chính hãng.

Đặc biệt, Landwind X7 sở hữu giá bán rẻ hơn rất nhiều so với Range Rover Evoque phiên bản nhập khẩu lẫn lắp ráp tại Trung Quốc. Cụ thể, Landwind X7 có giá khởi điểm chỉ khoảng 120.000 Nhân dân tệ, tương đương 19.600 USD. Trong khi đó, Range Rover Evoque 5 cửa lắp ráp tại Trung Quốc được bán với giá 448.000 – 582.800 Nhân dân tệ, tương đương 71.600 – 93.017 USD. Con số tương ứng với Range Rover Evoque nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc là từ 528.000 – 668.000 Nhân dân tệ hay 86.300 – 109.200 USD.

Vào thời điểm hiện tại, hãng Land Rover chỉ lắp ráp Range Rover Evoque phiên bản 5 cửa tại Trung Quốc. Trong khi đó, Range Rover Evoque phiên bản 3 cửa vẫn về Trung Quốc thông qua con đường nhập khẩu.

Ngoài Land Rover, còn có một số nhãn hiệu xe lớn khác bị người tiêu dùng Trung Quốc phàn nàn trong chương trình CCTV phát hôm chủ nhật. Theo đó, các đại lý của Volkswagen, Mercedes-Benz và Nissan bị tố tính phí quá cao tại trung tâm dịch vụ ở Trung Quốc. Một số người tiêu dùng Trung Quốc thậm chí bị tính phí cao gấp đôi vì những dịch vụ không cần thiết. Sau chương trình, đại diện các hãng Volkswagen, Mercedes-Benz và Nissan cũng phải lên tiếng khẳng định sẽ điều tra tại các đại lý của mình.