Nhiệm vụ mà Porsche tự đặt ra cho mình trong giai đoạn tới đã rất rõ ràng: giới thiệu tới thị trường một mẫu xe điện vừa sở hữu thiết kế ấn tượng theo đúng "chất" của thương hiệu Đức, vừa tân tiến, mạnh mẽ không kém xe dùng động cơ đốt trong để cạnh tranh với Tesla. Lần đầu tiên trong lịch sử dài hơn 86 năm của mình, Porsche sẽ ra mắt một dòng xe thuần điện với ý tưởng ban đầu có tên Mission E và giờ đã có danh xưng chính thức: Taycan.

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 1.

Đã được Porsche hé lộ ý tưởng từ triển lãm Frankfurt 2015, Taycan cuối cùng cũng đã bước vào giai đoạn chỉnh sửa sau chót để có thể ra mắt khách hàng trong năm sau. Dưới đây là những thông tin mà chúng ta đã biết về Taycan – dòng sedan thuần điện hoàn toàn mới tới từ Porsche.

Tên gọi

Taycan mang ý nghĩa "một chú ngựa trẻ tràn đầy sự sống", theo CEO Porsche ông Oliver Blume. Tên gọi này nghe có vẻ khá dị nhưng khi xét tới những Macan hay Cayenne ta sẽ thấy đây đã là "truyền thống" đặt tên của Porsche.

Porsche hé lộ tên gọi chính thức của dòng EV thuần đầu tiên: Taycan

Taycan là gì?

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 3.

Porsche Taycan sẽ là dòng xe điện đầu tiên của thương hiệu Đức, đánh dấu kỷ nguyên hãng xe thể thao chuyển sang khai thác mảng điện hóa của tương lai. Ra mắt lần đầu vào năm 2015, điểm nhấn của Taycan tới chính từ thiết kế đơn giản mà hiện đại kèm với đó là các đường nét độc đáo trước giờ chưa từng thấy như đèn pha và sự biến mất cảu tản nhiệt. Phiên bản hoàn chỉnh sẽ kết hợp một số chi tiết mang hơi hướng tương lai của Mission E trước kia với thiết kế đương thời của 718 Cayman và Panamera.

Thiết kế

Như đã nói, Panamera và 718 Cayman cùng Mission E sẽ là nền tảng để Porsche xây dựng nên mẫu xe mới. Hình dựng dưới đây của Motor1 khắc họa khá chính xác những gì mà chúng ta đã biết về Taycan cho tới giờ.

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 4.

Hệ thống truyền động

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 5.

Là mẫu xe điện thực thụ đầu tiên của Porsche, Taycan sẽ sở hữu công suất không dưới 600 mã lực cho phép chiếc sedan tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong chưa đầy 3,5 giây. Hiện tại xe đang được chạy thử nghiệm tại đường đua Nurburgring danh tiếng. Hệ thống sạc nhanh cho phép làm đầy 80% ắc quy Taycan chỉ trong vòng 15 phút.

Giá bán

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 6.

Porsche đã giới thiệu rõ ràng rằng Taycan sẽ có giá khởi điểm ngang Panamera bản tiêu chuẩn – đồng nghĩa ở mức xung quanh 85.000 USD. So với Tesla Model S (69.500 USD), mức giá của Taycan cao hơn hẳn nhưng nội lẫn ngoại thất xe chắc chắn sang trọng hơn.

Địa điểm lắp ráp

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 7.

Trung tâm sản xuất của Porsche đặt tại Stuttgart, Đức là nơi Taycan được lắp ráp. Thương hiệu Đức đã thuê thêm hơn 1.400 nhân công để hỗ trợ công đoạn sản xuất dòng xe này, trong đó bao gồm hơn 100 chuyên gia IT cùng các nhà lên kế hoạch sản xuất kỳ cựu.

Thời điểm ra mắt

Những điều cần biết về Taycan - sedan hoàn toàn mới của Porsche - Ảnh 8.

2019 là cột mốc mà Porsche có khả năng ra mắt Taycan nhiều nhất với điểm đến lý tưởng là triển lãm Frankfurt – "sân nhà" của Porsche.

Tham khảo: Motor1