Sau bài báo của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung gây chấn động nước Đức khi đồn đoán rằng Porsche sẽ sớm ngưng bán toàn bộ xe mới tại châu Âu, thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen đã chính thức lên tiếng xác nhận một phần sự việc này là chính xác. Theo đó, họ sẽ "giới hạn" một số dòng xe đang bán ra tại châu Âu theo chia sẻ với Reuters, dù vậy chưa rõ mẫu xe nào sẽ biến mất khỏi thị trường này, đồng thời bao giờ chúng sẽ quay trở lại.

Nguyên nhân dẫn tới việc Porsche rút chân bất ngờ là việc hãng không thể đáp ứng tiêu chuẩn thử nghiệm khí thải và hiệu suất nhiên liệu mới WLTP bắt đầu được áp dụng vào tháng 9 năm nay tại châu Âu. Hiện, một số dòng xe Porsche trên trang web hãng đã không thể đặt mua và cấu hình được. Lý do hiển thị lên là dòng xe đó sắp được nâng cấp hoặc không cho phép người dùng cấu hình xe tự do nữa.

Sau BMW và Audi, Porsche ngưng bán hàng loạt xe tại châu Âu - Ảnh 1.

Cả 2 dòng SUV của Porsche là Macan và Cayenne đều nằm trong diện ngưng bán để nâng cấp.

Những dòng xe không cấu hình được trên trang web của Porsche Đức bao gồm 718, Panamera và Cayenne (tạm ngưng bán do nâng cấp) cùng Macan, 911 (không cho phép cấu hình tự do).

WLTP với cách thử thực tiễn hơn rất nhiều so với quy trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm như trước được JATO Dynamics, công ty tư vấn danh tiếng toàn cầu trong lĩnh vực ô tô, khẳng định không nhiều thương hiệu toàn cầu có khả năng đáp ứng đúng chuẩn để kinh doanh tại châu Âu. Theo số liệu cũng từ JATO, cách tính mới sẽ dẫn tới hiệu suất nhiên liệu các dòng xe mang thử nghiệm tăng từ 9% đến 17% so với cũ.

Trước Porsche, nhiều thương hiệu như BMW hay Audi cũng đã buộc phải công bố ngưng bán một số dòng sản phẩm để nâng cấp sao cho đạt chuẩn WLTP.

Tham khảo: Motor1