Khung gầm

Thế hệ 1-Series F20/F21 hiện tại mang lại trải nghiệm lái tốt nhờ hệ dẫn động cầu sau của mình, nhất là trên những cung đường khúc khuỷu. Nhanh, phản hồi chính xác, giúp mẫu xe tới từ BMW nhận được nhiều điểm cộng trừ việc hàng ghế sau hẹp hơn đáng kể so với các đối thủ.

Để khắc phục trở ngại này đồng thời tiết kiệm chi phí, BMW đã quyết định thay đổi luôn hệ dẫn động sang loại cầu trước đi kèm khung gầm FAAR mới nhất. Trải nghiệm lái mới của xe, vì vậy, vẫn là một dấu hỏi.

Những điều cần biết về BMW 1-Series mới - Ảnh 1.

Tất nhiên, đây không phải là dòng 1-Series đầu tiên sử dụng dẫn động cầu trước khi 1 bản tại Trung Quốc ứng dụng khung gầm UKL đã ra mắt trước đây. Thay đổi này cho phép xe nhẹ hơn, rộng hơn, linh hoạt hơn đồng thời hỗ trợ cả hệ thống truyền động điện.

Hệ truyền động

1-Series mới có khả năng trang bị dòng động cơ dung tích từ 1.5L tới 2.0L của BMW cả xăng lẫn dầu. Công suất động cơ được truyền tải đến trục trước thông qua hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 8 cấp. Có ít nhất 2 phiên bản hybrid sẽ xuất hiện, trong đó 1 là loại PHEV và một dòng sử dụng mô tơ điện để hỗ trợ là chủ yếu.

Bản M hiệu suất cao

Những điều cần biết về BMW 1-Series mới - Ảnh 2.

Ra đi cùng với hệ dẫn động cầu sau là loại động cơ V6. Để bù đắp lại mất mát về hiệu suất, BMW sẽ thay thế phiên bản 6 xy-lanh bằng động cơ 2.0L tăng áp chạy xăng với công suất dự kiến tầm 300 mã lực đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian xDrive. Các bản cao nhất là M130i hoặc M140i xDrive M Performance sẽ cạnh tranh với Audi S3 và Volkswagen Golf R trên thị trường.

Thiết kế

Những điều cần biết về BMW 1-Series mới - Ảnh 3.

Có vẻ như nét quyến rũ tới từ ca pô dài sẽ mất đi và thay vào đó là vẻ sắc sảo, hiện đại. Mũi xe vẫn là sân chơi chính của tản nhiệt hình quả thận dạng đôi. Dáng đứng xe rộng và hầm hố hơn trước là những điều ta đã biết khi quan sát 1-Series mới chạy thử trên đường. Xét về một mặt nào đó, 1-Series mới có thiết kế tương đồng với X2 nhiều hơn là với người tiền nhiệm.

3 hay 5 cửa?

Phiên bản 1-Series hatchback lần này cũng sẽ chia tay luôn cấu hình 3 cửa vì doanh số thấp, như vậy bản 5 cửa là tùy chọn duy nhất còn sót lại. Dù bất khả kháng, thay đổi này sẽ giúp hãng xe Bavaria tiết kiệm chi phí lắp ráp và nghiên cứu.

Nội thất

Những điều cần biết về BMW 1-Series mới - Ảnh 4.

Rộng rãi hơn nhiều là những gì chắc chắn 1-Series mới đem lại, nhất là cho những người ngồi sau. Tuy nhiên khi xét đến việc BMW, một là, luôn rất thận trọng với những thay đổi về thiết kế nội thất và hai là, thường áp dụng 1 khuôn mẫu cho nội thất các xe với kích cỡ tổng giống nhau, sẽ không mấy ngạc nhiên nếu 1-Series sở hữu không gian bên trong giống X2, thậm chí y như đúc.

Đối thủ

Mercedes-Benz A-Class vừa ra mắt mới đây là đối thủ lớn nhất mà BMW cần tính toán đến. Về phần Audi, chiếc A3 của họ sắp được nâng cấp lên phiên bản mới cũng là 1 đối thủ đáng gờm. Volkswagen Golf, Infiniti Q30, Volvo V40 hay Alfa Romeo Giulietta cũng có thể được liệt kê vào trong danh sách.

BMW 1-Series sẽ ra mắt vào cuối 2018, đầu 2019, muộn nhất là tại triển lãm Geneva diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Ảnh: Carscoops