Hiện lô hàng mới được tạm giải phóng (khỏi khu vực cảng Đình Vũ) đưa về kho bảo quản. Như vậy, lô xe của Honda nhập về khu vực phía Bắc vẫn chưa thể phân phối cho người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 7/3, đại lý hải quan làm thủ tục cho lô xe của Honda đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ để làm thủ tục nhập khẩu ô tô Honda với 5 tờ khai của tổng số 924 xe.

Lô xe có xuất xứ Thái Lan nên được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%. Doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng khi làm thủ tục nhập khẩu, tổng số thuế của 924 chiếc xe là 223,778 tỷ đồng.

Trong 4 mẫu xe của Honda nhập về lần này, các mẫu xe Jazz và CR-V có dung tích 1.5L, có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 35%; mẫu xe Civic có dung tích trên 1.5L có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 40% và xe Accord có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 50%.

Như vậy, không chỉ được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%, nhiều mẫu xe của Honda nhập về lần này còn được giảm 5% thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt so với thời điểm trước ngày 1/1/2018.

Trong đó, cụ thể dòng xe Jazz, CR-V và Civic đều được giảm 5% so với trước. Bởi mức thuế với dòng xe có dung tích từ 1.5L trở xuống trước ngày 1/1/2018 và dòng xe trên 1.5L đến 2.0L là 45%. Riêng dòng xe Accord mức thuế Tiêu thụ đặc biệt giữ mức 50% như trước đây. Trong khi thuế Giá trị gia tăng tính chung cho cả 4 mẫu xe đều ở mức 10%.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết thêm, quá trình giải quyết thủ tục hải quan cho lô hàng được thực hiện nhanh chóng.