Ngày 20/5, VinFast cho biết họ bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Đợt chạy thử được chia ra các chặng di chuyển khác nhau, dài từ 176km đến 350km từ Bắc vào Nam và được Magna Steyr - đối tác đến từ Áo và VinFast phối hợp xây dựng nhằm vận hành ở đô thị, ngoại ô, đường cao tốc…, các địa hình khác nhau như đường đèo dốc, đường gập ghềnh, đường cát, đường ngập nước…, các điều kiện thời tiết thông thường hay kém thuận lợi như nắng gắt, sương mù, mưa lớn, giông bão…

Lái xe tham gia thử nghiệm gồm các chuyên gia của Magna Steyr và của VinFast. Hãng xe Việt khẳng định đội ngũ này đã được đào tạo bài bản để có thể đưa ra những đánh giá hữu ích, giúp các mẫu xe VinFast được hoàn thiện ở mức độ cao nhất của nhà sản xuất. 

img
img

Dàn xe VinFast Lux, Fadil gần như hoàn thiện trong nhà máy đặt tại Hải Phòng. Ảnh: Đăng Việt.

img
img

Lux A2.0 và Lux SA2.0 trong khâu sản xuất cuối cùng tại Việt Nam. Xe sau đó sẽ được thử nghiệm tại nhà máy trước khi chạy thử ngoài đời thật. Ảnh: Đăng Việt.

Theo công bố của hãng xe Việt, giai đoạn đầu, VinFast sẽ kiểm tra và điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí (HVAC), thông qua việc di chuyển xe trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm, trời mưa, cả ban ngày và ban đêm. Dữ liệu thu thập được trong quá trình chạy xe sẽ được các chuyên gia ghi lại như mức độ chênh lệch giữa nhiệt độ trong xe với nhiệt độ bên ngoài, đo cảm giác của hành khách và lái xe nhằm đánh giá sự thoải mái, dễ chịu cho tất cả những hành khách bên trong xe.

Giai đoạn thứ hai, VinFast tiếp tục tiến hành kiểm thử xe trên đường thực tế trong điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu và đặc tính tài xế khác nhau, từ đó kiểm tra độ bền và toàn bộ tính năng của xe trong các điều kiện vận hành khác nhau.

Quá trình kiểm tra tổng thể sẽ được tiến hành liên tục để nâng cao những điểm ưu việt, đồng thời cải tiến chất lượng và tính năng của ô tô VinFast, đảm bảo các sản phẩm mang thương hiệu VinFast sẽ có chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất cho các khách hàng tại Việt Nam.

58 xe VinFast Lux và Fadil bắt đầu chạy thử xuyên Việt trước ngày bán ra - Ảnh 4.

Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe Lux của VinFast cho biết: "Bên cạnh việc đưa xe tới những nơi có thiết bị kiểm tra tốt nhất thế giới mà tất cả các thương hiệu lớn nhất đang dùng, chúng tôi cũng đảm bảo rằng những chiếc xe VinFast thực sự phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam thông qua những bài kiểm tra khắt khe và kỹ lưỡng trong quá trình thử nghiệm sản phẩm".

Trước đó, từ ngày 20/3, VinFast đã đưa xe đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục trên thế giới để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Nhiều nguồn tin không chính thức cho biết dàn xe VinFast đã đạt chuẩn 5 sao của Euro NCAP và ASEAN NCAP tuy nhiên hãng xe Việt chưa xác nhận thông tin này. 

58 xe VinFast Lux và Fadil bắt đầu chạy thử xuyên Việt trước ngày bán ra - Ảnh 5.