Quyết định này đã là một đòn giáng mạnh vào thạm vọng của Uber Technologies Inc khi hãng vẫn luôn coi mảng xe tự lái là yếu tố cốt lõi quyết định nên thành công trong tương lai của mình. Bên cạnh đó, việc chưa biết đến bao giờ họ mới có thể được cấp lại quyền sẽ khiến khoảng cách giữa họ với nhóm dẫn đầu, trong đó điển hình là phân nhánh Waymo của Google/Alphabet ngày càng gia tăng.

Arizona trước đó là khu vực hoạt động chính của mảng xe tự lái thuộc Uber với khoảng hơn 100 xe đang vận hành thử nghiệm (trong tổng số 200) cùng hàng trăm nhân viên thường trực.

Trong bức thư gửi tới CEO Uber Dara Khosrowshahi và giới truyền thông, thống đốc bang Arizona ông Doug Ducey cho biết video ghi lại cảnh tai nạn do cảnh sát công bố "chứa nhiều hình ảnh đáng sợ và hiện thực đáng báo động, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi về việc Uber có đủ khả năng tiếp tục thử nghiệm tại Arizona hay không".

Uber bị tước quyền thử xe tự lái - Ảnh 1.

Arizona từng rất chào đón Uber vào khoảng 1 năm trước.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 18/3 vừa rồi cho thấy rõ việc những tiêu chuẩn an toàn đặt ra cho xe tự lái hiện giờ hoàn toàn chưa được quy định trong bất kỳ bộ luật nào. Vị thống đốc cho biết sự việc này "tới từ sai lầm không thể chối cãi của Uber" và vì quyền lợi của người dân trong bang, ông đã tạm thời thu lại quyền chạy thử xe tự lái của hãng ở khu vực này.

Trước đó vào cuối năm 2016, vị thống đốc đã từng rất vui mừng chào đón Uber tới thử nghiệm xe tự lái sau khi California ngưng cấp quyền chạy thử vì lo ngại an toàn và các vấn đề liên quan tới giấy phép.

Phía Uber cho biết họ đã liên lạc lại với Văn phòng thống đốc để tìm ra tiếng nói chung và giải pháp cho những lo ngại mà họ có.

Ảnh: Autonews