Rắc rối đối mặt với Uber đang ngày một chồng chất sau tai nạn chết người đầu tiên mà xe tự lái của họ gây ra. Sau khi nhiều chuyên gia nhận định hệ thống tự lái thông thường hoàn toàn có thể tránh hoặc giảm thiểu tai nạn nói trên, giờ tới lượt con gái của nạn nhân đang rục rịch khởi kiện họ với kết quả, dù Uber thắng hay thua, cũng sẽ để lại cột mốc khó quên trong lịch sử dòng xe này.

Công ty luật Bellah Perez vừa cho biết họ đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ con gái nạn nhân Elaine Herzberg để tiến hành khởi kiện Uber. Thông tin chi tiết không được họ tiết lộ, tuy nhiên giám đốc công ty là bà Cristina Perez Hesano cho biết bang Arizona - nơi xảy ra vụ tai nạn, luôn khuyến khích các hãng xe tự lái chạy thử tại đây và họ cảm thấy "cần có trách nhiệm đặc biệt để theo đuổi vụ kiện này bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả mọi người tham gia giao thông trong bang".

Con gái nạn nhân bị đâm tử vong chuẩn bị vụ kiện thế kỷ với Uber - Ảnh 1.

Trái với các thông tin trước đó, mắt người có thể quan sát khá rõ nạn nhân trước khi vụ va chạm diễn ra vài giây. Ảnh cắt từ video của xe.

Dù vụ kiện này có ý nghĩa lớn hơn 1 trường hợp tai nạn giao thông thông thường rất nhiều, công ty luật này cho biết về căn bản đây "vẫn là về trường hợp một người con gái mất đi mẹ của mình và muốn hiểu nguyên nhân tại sao". Họ cũng biết rất rõ về các cuộc tranh luận nổ ra trên toàn nước Mỹ về xe tự lái nói chung và mức độ an toàn của chúng nói riêng, đặc biệt là những lỗi có thể xảy ra gây nguy hiểm tới tính mạng người tham gia giao thông.

Trong video được công bố trước đó, nạn nhân Elaine Herzberg 49 tuổi đã dắt xe đạp ngang qua con đường 4 làn và, bằng cách nào đó, băng qua 3 làn trước khi bị chiếc xe tự lái hiệu Volvo XC90 của Uber đâm phải ở làn ngoài cùng bên phải. Người điều khiển an toàn trong xe khi đó đã mất tập trung trong khi hệ thống LIDAR và radar cảm ứng trên xe cũng hoàn toàn không nhận diện được sự hiện diện của nạn nhân.