Tesla sắp mở siêu nhà máy tại châu Á, thể hiện tham vọng lấn sân sang mọi thị trường có thể

Theo tờ The Street, thương hiệu xe điện Mỹ vừa chính thức thành lập Tesla Thượng Hải – một phân nhánh nhỏ của Tesla Hồng Kông để chuẩn bị cho một nhà máy mới đặt tại khu vực tự do thương mại của thành phố này. Thông tin này được công bố ngay sau khi CEO Elon Musk cho biết Tesla đang tiến gần hơn bao giờ hết tới việc xây dựng một nhà máy đặt tại Trung Quốc.

Trái với Gigafactory nguyên gốc đặt tại Mỹ, các thế hệ Gigafactory sau phân bố trên toàn cầu sẽ lắp ráp cả xe lẫn ắc quy điện thay vì chỉ được sử dụng để sản xuất ắc quy như hiện tại. Điều này sẽ giúp Tesla cắt giảm chi phí vận hành cũng như tránh được thuế nhập khẩu từ một số quốc gia nhất định, trong đó có chính Trung Quốc.

Tesla sắp mở siêu nhà máy tại châu Á, thể hiện tham vọng lấn sân sang mọi thị trường có thể - Ảnh 1.

Trung Quốc mới đây đã thay đổi luật lệ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động và sở hữu nhà máy 100% thay vì bắt buộc chia đôi 50-50 với một đối tác nội địa như trước. Bất ngờ này khiến Trung Quốc vươn lên vị trí số 1 trong những địa điểm mà Tesla lựa chọn để mở nhà máy mới trên toàn cầu thay thế Nhật Bản, chưa kể đây cũng là thị trường trọng yếu mà hãng xe điện Mỹ cần nhắm tới nếu muốn gia tăng doanh số, lợi nhuận cũng như tầm ảnh hưởng quốc tế tốt nhất có thể. Doanh số xe điện trong năm ngoái tại đây tăng kỷ lục 149%.

Ngoài Trung Quốc, Tesla cũng cam kết sẽ mở Gigafactory khác tại châu Âu nhưng chưa chốt được quốc gia cụ thể.

Tham khảo: Carscoops