Phương pháp hiệu quả (ít nhất là cho tới giờ) và cũng đầy mạo hiểm này từ giờ sẽ không còn có thể được Tesla áp dụng một cách dễ dàng nữa.

Chỉ trong 2 ngày, cổ phiếu của Tesla đã trượt giá 15% từ 305 USD xuống 248 USD, mức giảm sâu nhất trong thời gian ngắn tính từ 2016.

Theo thông tin được tờ Wall Street Journal, lượng người muốn sở hữu xe của Tesla vẫn còn nhiều nhưng không nhiều tới mức mà CEO Elon Musk từng tự tin công bố. Chỉ 30% số khách hàng đặt trước chiếc Model 3 muốn lấy luôn xe, số còn lại vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi Tesla giải quyết xong tình trạng nghẽn cổ chai và chất lượng không đạt kỳ vọng mà hãng gặp phải trong khâu lắp ráp.

Tesla gặp khó, có thể phải bán siêu nhà máy trả nợ - Ảnh 1.

Việc quy trình lắp ráp Tesla Model 3 gặp muôn vàn khó khăn đã không còn là tin xa lạ với những ai theo dõi thương hiệu xe điện Mỹ.

Tệ hại hơn, dịch vụ đánh giá tín dụng là Moody cũng vừa hạ cấp Tesla xuống mức Caa1 – nghĩa là mức cực kỳ tồi tệ. Hệ lụy kèm theo là giờ muốn vay vốn hãng sẽ phải trả lãi cao hơn rất nhiều.

Trước đó mức tín dụng của Tesla chẳng mấy được quan tâm khi những lời hứa hẹn của CEO Elon Musk đã làm "xiêu lòng" các nhà cung cấp tín dụng, dẫn tới việc họ có thể vay 1 khoản 1,8 tỉ USD ở mức lãi suất thấp.

Tuy nhiên, sau khi thể hiện khả năng "đốt tiền" của hãng đồng thời thông tin về một vụ tai nạn chết người liên quan tới Tesla đang được điều tra, họ buộc phải đặt ra câu hỏi nghi ngờ về việc liệu Tesla và CEO Elon Musk có đủ khả năng thực hiện lời hứa sẽ mang xe điện tới đại chúng trước khi cạn tiền hay không.

Tesla gặp khó, có thể phải bán siêu nhà máy trả nợ - Ảnh 2.

Nhà máy Gigafactory có thể bị thế chấp để Tesla huy động vốn trả nợ.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, Tesla sẽ buộc phải "gán" siêu nhà máy Gigafactory chuyên sản xuất ắc quy điện của mình tại Nevada. Do điều khoản của hãng tính Gigafactory như 1 thực thể riêng nên các quy tắc hạn chế nói trên đều không được áp dụng lên nhà máy này. Tesla vẫn có thể tận dụng điều đó để huy động thêm vốn giải quyết nợ xấu.

Ảnh: Jalopnik