Theo Reuters trích dẫn, 2 nguồn tin nội bộ của Tesla cho biết hãng và CEO Elon Musk đang mở đấu thầu hợp đồng cung ứng linh kiện cho dòng Model Y. Hãng xe điện Mỹ cũng cực kỳ kín tiếng về sự việc lần này để tránh "đánh động" tới dây chuyền sản xuất và cung ứng linh kiện cho Model 3 mới chỉ đi vào ổn định. Các nhà cung ứng hợp tác với họ gần như chưa được cung cấp thông tin gì.

Thông thường, mỗi hãng xe phải tìm đối tác sản xuất linh kiện tầm 2 năm rưỡi trước khi chính thức đưa xe vào sản xuất, tuy nhiên có vẻ như Tesla sẽ mạo hiểm rút ngắn quãng thời gian đó chỉ còn 18 tháng với cột mốc tháng 11/2019. Cũng vì "đốt cháy công đoạn" mà họ sẽ không thể phát triển khung gầm hoàn toàn mới cho Model Y như đã hứa hẹn trước kia mà chỉ dùng khung gầm cũ của Model 3.

Tesla chuẩn bị mẫu xe thứ 5, dự kiến ra mắt ngay cuối năm sau - Ảnh 1.

Thông điệp ngầm mà CEO Elon Musk muốn gửi tới người tiêu dùng?

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ trên cũng cho biết Tesla đang có tham vọng "làm lại" toàn bộ hệ thống điện tử trên Model Y. Chiếc crossover sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều khi số lượng dây diện trong xe chỉ dài 100 m so với 1.524 m như trên Model 3 (dù ta không chắc Tesla thực hiện được bao nhiêu % cam kết này).

Tương tự 4 mẫu xe Tesla trước đó là Model S, Model X, Model 3 và Roadster, Model Y được lắp ráp tại nhà máy Fremont, California. Ngoài ra thương hiệu Mỹ cũng đang có ý định chuyển một phần mảng sản xuất dòng xe này sang Trung Quốc vào cuối năm 2021.

Ảnh: Autoevolution