Vào đầu tháng 3 vừa qua, Giám đốc kỹ thuật của Aston Martin, ông Matt Becker từng ca tụng động cơ hỗ trợ hybrid M256 của đối tác Daimler là một lựa chọn "có thể phù hợp với hướng đi của Aston Martin trong tương lai". Dù vậy, sau đó ông lại tự mình phủ nhận lựa chọn đó. Bẵng đi một vài tháng, mối liên kết giữa thương hiệu Anh Quốc và Daimler bỗng nhiên được cân nhắc trở lại.

Theo chia sẻ của giám đốc sáng tạo thương hiệu ông Marek Reichmann về dòng SUV đầu tiên của thương hiệu có tên Varekai, khả năng AM sử dụng bản động cơ 6 xy-lanh thẳng hàng của Mercedes-AMG lại trở nên rất sáng sủa vì 2 phía khá phù hợp với nhau.

SUV đầu tiên của Aston Martin sử dụng động cơ Mercedes-AMG - Ảnh 1.

Aston Martin DBX Concept

Phiên bản động cơ mà ông nhắc tới là dòng 3.0L xuất hiện trên các mẫu xe Mercedes-AMG tầm trung tên mã 53 (nằm giữa series 43 và 63 trước đó). Lấy ví dụ như trên bản E53 Sedan/Coupe và Convertible cùng CLS 53, cấu hình này mang lại 429 mã lực và 520 Nm mô-men xoắn, chưa kể 21 mã lực và 250 Nm nữa từ mô tơ điện EQ Boost. Ngoài ra, chắc chắn Aston Martin sẽ không dùng đến động cơ diesel khi danh tiếng dòng động cơ này đã bị hủy hoại gần như hoàn toàn tại châu Âu – thị trường chính của AM.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng chia sẻ đôi chút về thiết kế của Varekai. Dù thiết kế của concept DBX 2015 được đánh giá là rất bắt mắt nhờ ứng dụng tối đa phong cách coupe 2 cửa, Varekai sẽ hướng tới tính thực tiễn nhiều hơn (một dòng SUV 5 cửa đúng nghĩa) nhằm cạnh tranh Lamborghini Urus, Bentley Bentayga, Porsche Cayenne và cả Rolls-Royce Cullinan.

Aston Martin DBX Concept - nền tảng công nghệ của Varekai - SUV đầu tiên từ thương hiệu xe sang Anh Quốc

Aston Martin Varekai sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ giai đoạn cuối 2019 - đầu 2020.

Tham khảo: Motor1