Theo tạp chí Car and Driver, cặp đôi siêu xe Lamborghini Huracan và Audi R8 cùng thuộc tập đoàn Volkswagen sẽ chia sẻ khối động cơ 5 xi-lanh, tăng áp, siêu nạp, dung tích 2,5 lít trong thời gian tới. Mục đích trang bị động cơ có dung tích xi-lanh thấp cho Lamborghini Huracan và Audi R8 của tập đoàn Volkswagen là để cặp đôi siêu xe này có giá thấp hơn tại thị trường châu Á.

Hiện nay, tại nhiều thị trường châu Á như Trung Quốc, những mẫu xe nhập khẩu có động cơ dung tích xi-lanh lớn bị đánh thuế rất cao. Tại Trung Quốc, xe nhập khẩu dùng động cơ có dung tích dưới 4.0 lít sẽ bị đánh thuế 17% trên giá bán. Con số tương ứng với xe nhập khẩu sử dụng động cơ V8 và V10 tại Trung Quốc là hơn 40%. Do đó, cặp siêu xe Lamborghini Huracan và Audi R8 đều được trang bị động cơ V10 sẽ không có lợi thế về giá bán tại thị trường Trung Quốc.

Tạp chí Car and Driver tiết lộ, cặp siêu xe Lamborghini Huracan và Audi R8 sẽ lấy động cơ xăng TFSI, dung tích 2,5 lít từ TT Clubsport Turbo Concept vừa trình làng trong sự kiện Wörthersee Tour 2015 dành riêng cho các nhãn hiệu thuộc tập đoàn Volkswagen. Cụ thể, Audi TT Clubsport Turbo Concept cũng sử dụng động cơ xăng TFSI, dung tích 2,5 lít như xe tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Audi TT Clubsport Turbo lại sở hữu công suất tối đa lên đến 600 mã lực và mô-men xoắn cực đại 650 Nm.

Hãng Audi cho biết, bộ nén chỉnh điện mới trên TT Clubsport Turbo Concept sẽ loại bỏ hiện tượng trễ tua-bin thường thấy trong công nghệ tăng áp thông thường. Nhờ đó, tua-bin điện sẽ phản ứng nhanh hơn, giúp xe rút ngắn thời gian tăng tốc.

Ngoài ra, còn có hệ thống điện thứ cấp 48 V cung cấp năng lượng cho bộ tăng áp. Trong khi đó, tua-bin điện sẽ sử dụng năng lượng sinh ra từ quá trình chạy theo quán tính được dự trữ ở cụm pin lithium-ion. Hơn nữa, động cơ xăng 2,5 lít trên Audi TT Clubsport Turbo Concept còn được trang bị hệ thống làm mát như xe đua.

"Tăng áp điện là hệ thống cần thiết cho các động cơ dung tích thấp", ông Heinz Peter Hollerweger, giám đốc chi nhánh Quattro GmbH của Audi, nhận xét. "Vấn đề của hệ thống tăng áp điện là đi kèm cụm pin nặng hơn nhiều".

Có vẻ như hãng Audi sẽ không hề thích thú với việc sản xuất siêu xe R8 với động cơ dung tích thấp. Trước đó, hãng Audi từng phải loại bỏ động cơ V8 khỏi siêu xe R8 vì ít người mua.