Thị trường ô tô Việt Nam những năm gần sôi động hơn nhờ có sự tham gia của một số "tân binh" mới đến từ Trung Quốc. Nhưng ở góc tối của bức tranh toàn cảnh, có một số thương hiệu từng được kỳ vọng nhiều nhưng đến nay vẫn chưa gây được tiếng vang, chủ yếu vì không có sản phẩm mới đáng chú ý hoặc hoạt động nào nổi bật, doanh số ảm đạm.

Ssangyong

Chính thức trở lại thị trường Việt vào năm 2017 qua nhà phân phối độc quyền Deahan Motors, Ssangyong hiện kinh doanh 6 dòng xe, bao gồm Tivoli, XLV, Korando, Stavic, Turismo và Rexton G, giá bán trải dài từ 600 triệu đồng đến hơn 1,4 tỷ đồng.

Những thương hiệu im hơi lặng tiếng trên thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 1.

Ssangyong tại triển lãm VMS 2017.

Nhưng sau gần 2 năm hoạt động, hãng xe Hàn Quốc dần dần ít được chú ý tới, ngược lại với tham vọng vào năm 2017 về việc lắp ráp xe tại Việt Nam nhằm tăng sức cạnh tranh. Tại triển lãm VMS 2017, Ssangyong giới thiệu mẫu G4 Rexton được ví như "kẻ thách thức" tới Toyota Fortuner, nhưng đến nay cũng đã "mất tăm".

Ssangyong là hãng xe phổ thông, từng rất nổi tiếng ở Việt Nam những năm 2000 với Musso hay Korando.

Infiniti

Thuộc phân khúc hạng sang, Infiniti gia nhập thị trường ô tô Việt Nam năm 2014 với 2 dòng sản phẩm QX70 và QX80, sau này hãng bổ sung thêm mẫu QX60 để đa dạng hóa sự lựa chọn của khách hàng. Nhưng tới nay, hãng xe này vẫn chưa thực sự nổi bật trên thị trường Việt Nam như Lexus, Mercedes-Benz, Audi hay BMW.

Những thương hiệu im hơi lặng tiếng trên thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 2.

Infiniti QX80 2019 đầu tiên về Việt Nam.

Infiniti QX60 hiện có giá 3,099 tỷ đồng, QX70 có giá 3,899 tỷ đồng và QX80 giá 6,999 tỷ đồng. Hãng chỉ kinh doanh duy nhất dòng SUV, và bỏ ngỏ nhiều phân khúc khác như sedan, coupe,... Hiện phiên bản mới của QX80 đã về Việt Nam với giá tạm tính 6,999 tỷ đồng. Chậm đổi mới, ít đại lý, nội thất không ấn tượng là một trong những lý do khiến Infiniti không chưa gặt hái được thành công tại Việt Nam.

UAZ

UAZ trở lại Việt Nam thông qua một đại lý tư nhân vào cuối 2016. Hãng xe Nga hiện phân phối 3 dòng xe, bao gồm Hunter, Patriot, Pickup, giá bán dao động 390-686 triệu đồng. Tương tự Ssangyong, hãng xe Nga cũng kỳ vọng lắp ráp xe tại Việt Nam nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy.

Những thương hiệu im hơi lặng tiếng trên thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 3.

UAZ dành cho những người mê off-road

Theo Hiệp định thương mại tự do giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á – Âu và các quốc gia thành viên chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2017, một số mẫu ô tô nhập khẩu từ Nga sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Những dòng xe hưởng ưu đãi chủ yếu là các mẫu xe tải, phương tiện vận tải có động cơ dùng để chở 10 người trở lên, bao gồm cả lái xe.

Các mẫu xe UAZ nhập về chưa được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi khiến giá thành cao, khó tiếp cận khách hàng, chưa kể đến rào cản sản phẩm UAZ chủ yếu phục vụ những khách hàng có nhu cầu đặc biệt, không phổ thông như Toyota, Honda, Kia,...