Không phải đảm nhiệm nhiều cương vị như CEO Carlos Ghosn bên phía Nissan-Renault-Mitsubishi nhưng điều hành 2 công ty tỉ USD, 3 doanh nghiệp phụ, lo lắng về chiếc Roadster trên đường tới sao Hỏa, dành thời gian riêng chăm sóc 5 đứa con hay... khẩu chiến trên Twitter cũng cho thấy công việc của Elon Musk không hề dễ dàng.

Tương tự hầu hết lãnh đạo có tiếng khác, phần lớn thời gian trong ngày của CEO Elon Musk được cống hiến cho công việc (Tesla và SpaceX). Tuần làm việc của ông thường kéo dài tới 100 giờ vào thời điểm Tesla và SpaceX còn chưa định hình nhưng giờ đã được giảm xuống chỉ còn 80 tới 90 khi mọi việc đã bắt đầu đi vào khuôn khổ. Để có thể giữ tỉnh táo trong thời gian dài như vậy, Musk từng có thói quen sử dụng caffeine đến từ cafe hoặc Diet Coke (Coca Cola không đường). Có những giai đoạn căng thẳng khiến ông uống chúng nhiều tới nỗi tới nỗi mắt "mờ dần đi", vị CEO chia sẻ.

Một ngày làm việc của CEO tỉ USD Elon Musk trôi qua như thế nào? - Ảnh 1.

Cũng theo vị CEO, ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong thời gian biểu sinh hoạt của ông cũng như là nhân tố quyết định chính tới hiệu quả làm việc. Ông luôn giữ cho mình khung thời gian ngủ rất chặt chẽ từ 1h tới 7h sáng. Theo Elon Musk, thiếu ngủ khiến ông cáu kỉnh nhiều hơn đồng thời đầu óc cũng không thật sự sáng suốt để làm việc trong thời gian dài.

Các thông số trên chứng tỏ vị CEO làm việc gấp đôi người lao động phổ thông tại Mỹ, ngủ chỉ bằng ba phần tư và thời gian rảnh rỗi cũng chỉ chưa đến 60% so với họ.

Một ngày làm việc của CEO tỉ USD Elon Musk trôi qua như thế nào? - Ảnh 2.

Việt hoá: Trần Đức. Nguồn: qz.

Chia sẻ vào tháng 6/2017 vừa qua, Elon Musk cũng cho biết 90% thời gian làm việc của ông là dành cho Tesla và SpaceX (phần nhiều là Tesla bởi đây là ‘nam châm dư luận’ trong thời điểm hiện tại). 10% còn lại được nhường cho 3 startup mới nơi ông không là nhà sáng lập thì cũng là nhà đầu tư hoặc giám đốc điều hành.

Một ngày làm việc của CEO tỉ USD Elon Musk trôi qua như thế nào? - Ảnh 3.

Việt hoá: Trần Đức. Nguồn: qz.

Như vậy, thời gian còn lại dành cho gia đình của vị lãnh đạo người Mỹ là không nhiều, tuy nhiên 5 con trai của ông cho biết họ vẫn gặp bố vào ít nhất 4 ngày trong tuần, đồng thời thường xuyên tới thăm ông tại nhà máy Gigafactory. Trong nhiều dịp trả lời báo chí vị CEO cũng đã tự nhận mình là "ông bố tốt" khi vẫn dành thời gian đi cắm trại hàng năm với các con, đồng thời thường xuyên tranh thủ đưa chúng đi chơi khi có việc phải đi xa.

Dù vậy, thời gian "hẹn hò" của vị tỉ phú là không nhiều, ông chỉ đặt mốc 10 tiếng/tuần cho công việc này. Ông đã 2 lần cưới vợ (đều cùng với diễn viên Talulah Riley, 1 lần vào năm 2008 và 1 lần vào năm 2013) nhưng giờ đã tiếp tục ly thân và đang "cưa cẩm" diễn viên Amber Heard.

Một ngày làm việc của CEO tỉ USD Elon Musk trôi qua như thế nào? - Ảnh 4.

Vị CEO xuất hiện trong bộ phim Iron Man 2 (2010).

Lượng thời gian rảnh rỗi của vị CEO thậm chí còn ít ỏi hơn 10 tiếng/tuần, tuy nhiên việc ông thường xuyên đăng tweet nói về những thú vui của mình lại khiến người ta lầm tưởng điều ngược lại. Game và nghe nhạc là 2 lĩnh vực được Elon Musk ưa chuộng nhất khi giờ ông đã ít xem phim hơn. Không ít lần người ta thấy vị CEO tranh cãi trên Twitter vì tựa game ông đang chơi, chẳng hạn như Overwatch. Ngoài ra đôi lúc ông cũng ra ngoài đi ăn với con, nhấm nháp một chút rượu vang cùng những người bạn hay thậm chí... tham gia đóng phim (Iron Man 2, Why Him, The Big Bang Theory...).  

Ảnh: Quartz