Nhằm mục đích tái hiện tai nạn trên chiếc Model X gây chết người xảy ra vào tháng 3 vừa rồi (tất nhiên là không phải cả kết quả), một người dùng Tesla đã lái chiếc SUV của mình tới đúng cung đường đó rồi kích hoạt chế độ tự lái Autopilot để kiểm tra kết quả.

Người dùng Tesla Autopilot suýt gặp nạn vì chạy thử lại theo tuyến đường từng gây tai nạn chết người.

Tại chính làn đường nơi xảy ra tai nạn, hệ thống Autopilot lại một lần nữa lái xe chệch sang làn đường nguy hiểm nơi hàng rào bê tông hiện hữu, khiến người lái phải ngay lập tức đánh lái về đúng cung đường. Có thể thấy sự "ổn định" trong vận hành của camera trên Autopilot khi cả 2 xe đều cùng nhận diện sai hệ thống vạch kẻ đường dẫn đến tình huống như trên.  

Tuy nhiên, điều này cũng không lý giải được tại sao hệ thống radar phía trước trang bị trên Model X không nhận ra sự hiện hữu của hàng rào ngăn cách bê tông mà lại tông thẳng trực diện vào nó trong vụ tai nạn.

Tài xế Tesla chạy lại tuyến đường Autopilot gặp tai nạn chết người, suýt mang vạ theo - Ảnh 2.

Chiếc Model X "tan hoang" sau khi đâm vào hàng rào bê tông.

Hiện, Tesla vẫn đang bị Cục lẫn Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ điều tra ráo riết vì sự việc này. Về phần mình, Tesla có phần "đổ lỗi" cho người dùng khi cho biết nạn nhân có hơn 5 giây và tầm nhìn không bị cản trở lên tới 150 m của hàng ngăn bê tông nhưng không thực hiện thao tác điều khiển nào dù đã được hệ thống cảnh báo.

Trước đó, người lái chiếc Model X gặp nạn là ông Wei Huang 38 tuổi, tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Ông là kỹ sư phần mềm của Apple, mới nhận việc từ tháng 11/2017.

Tài xế Tesla chạy lại tuyến đường Autopilot gặp tai nạn chết người, suýt mang vạ theo - Ảnh 3.

Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla cho phép người lái bỏ tay ra khỏi vô lăng trong thời gian nhất định ở một số điều kiện vận hành tiêu chuẩn. Sau khá nhiều tai nạn nhỏ có, lớn có, hãng xe điện Mỹ đã yêu cầu người sử dụng Autopilot luôn sẵn sàng chiếm lại quyền điều khiển bất cứ lúc nào nhưng vẫn có nhiều khách hàng của họ chủ quan.

Thao khảo: Autoweek