Hồi cuối tuần vừa rồi toàn nước Mỹ đã chấn động với vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại Schoharie, New York khiến 20 người chết. Theo đó, chiếc limousine Ford Excursion 2001 gặp nạn khi đó đang chở 17 người đi dự tiệc sinh nhật lần thứ 30 của 1 người trong nhóm thì gặp tai nạn.

Tài xế xe đã không kịp phanh lại khi vào giao lộ khiến chiếc limousine băng thẳng qua làn xe đông đúc và đâm vào bãi đỗ xe bên cạnh đó, nơi 1 chiếc Toyota Highlander 2015 đang đỗ. Xe khi đó rất may không có người bên trong nhưng vụ va chạm lại khiến 2 người đi bộ bên cạnh bị va phải dẫn tới tử vong. 17 người trong limousine cùng với tài xế cũng thiệt mạng khiến tổng số thương vong trong vụ việc lên tới 20 người – con số lớn nhất tại Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 20 người chết tại Mỹ

Hiện chi tiết vụ việc vẫn đang được cảnh sát Mỹ và Cục An toàn Giao thông đường bộ NHTSA điều tra, tuy nhiên đến giờ một thông tin vô cùng quan trọng đã được hé lộ là chiếc limousine Ford Excursion vừa trượt buổi kiểm tra khảo sát chất lượng xe trong tháng 9 nhưng vẫn được công ty chủ quản đưa vào sử dụng. Đáng nói hơn là người tài xế gặp nạn cũng không hề có bằng lái xe thương mại cần thiết để điều khiển xe limousine.

Vụ việc đã làm dấy lên 1 làn sóng phản đối toàn nước Mỹ yêu cầu các công ty chế tạo xe limousine cũng như đơn vị mua chúng về kinh doanh phải chú ý tới các dòng sản phẩm của mình hơn. Đây cũng gần như là dòng xe duy nhất mà người dùng không để ý tới các tính năng an toàn mà chỉ chú trọng tới độ sang trọng của chúng. Cách đây 3 năm xe limo cũng đã từng bị đặt 1 dấu hỏi lớn về tính an toàn nhưng không gay gắt như lần này.

Lo ngại an toàn khi đi xe limousine sau tai nạn thảm khốc nhất nước Mỹ trong thập kỷ qua khiến 20 người chết - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 20 người chết.

Vì bản chất là xe dài, thậm chí rất dài nên hành khách bên trong xe limousine thường không được ngồi sát các cột chính của xe – cũng chính là "điểm tựa" bảo vệ họ trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ngay cả chính các tiêu chuẩn an toàn cho xe limousine thông thường cũng qua loa hơn rất nhiều so với xe đại chúng, chẳng hạn như việc không yêu cầu có túi khí bên.

Thêm vào đó, xe limousine do các cửa hàng xe tự lắp ráp không được thử nghiệm va chạm và nhiều chiếc thậm chí không có dây an toàn cho ghế hành khách. Phương thức duy nhất mà người dùng có thể sử dụng để bảo vệ mình là... kiểm tra xe thật kỹ trước khi thuê (hoặc mua) mà thôi.

Tham khảo: CBS