Hàng nghìn người Trung Quốc đã đăng ký tham gia một phiên đấu giá trực tuyến để mua 13 chiếc xe sangsiêu xe thuộc về ông trùm khai mỏ đã bị tử hình Lưu Hán. Thu hút hàng triệu người theo dõi, phiên đấu giá này do Tòa án trung thẩm đường sắt Thành Đô tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, tổ chức.


Ông trùm khai mỏ Lưu Hán tại tòa.

Ông trùm khai mỏ Lưu Hán tại tòa.

Theo trang tin West China City Daily, những người tham gia đấu giá sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp 10 lần so với giá khởi điểm để mua bộ sưu tập siêu xe và xe sang của ông trùm "khét tiếng" Lưu Hán đã bị xử tử vào năm 2015.


Một chiếc siêu xe Ferrari của ông trùm Lưu Hán được bán đấu giá.

Một chiếc siêu xe Ferrari của ông trùm Lưu Hán được bán đấu giá.

Phần lớn những chiếc xe của ông trùm khai mỏ Lưu Hán được bán đấu giá đều thuộc hàng cao cấp, mang nhãn hiệu BMW, Lamborghini và Rolls-Royce. Vì thế, bộ sưu tập xe này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà giàu Trung Quốc. Có những người đã lặn lội đến tận Thành Đô để xem xe tại garage.

Trong đó, có một chiếc SUV hạng sang BMW X5 với giá khởi điểm chỉ 22.000 Nhân dân tệ, tương đương 73,6 triệu Đồng. Tuy nhiên, đã có khách hàng bỏ ra số tiền lên đến 292.000 Nhân dân tệ (997 triệu Đồng) để mua chiếc BMW X5 này. Tại thị trường Trung Quốc, một chiếc BMW X5 "đập hộp" có giá khoảng 800.000 Nhân dân tệ (2,67 tỷ Đồng).

img

Chiếc siêu xe Lamborghini của ông trùm khai mỏ khét tiếng.

Chiếc siêu xe Lamborghini của ông trùm khai mỏ "khét tiếng".

Tiếp đến là chiếc siêu xe Lamborghini mới chạy chưa đến 7.000 km và có giá khởi điểm 470.000 Nhân dân tệ (1,57 tỷ Đồng). Tuy nhiên, trong phiên đấu giá, chiếc Lamborghini đã tìm thấy chủ nhân mới với số tiền 2,04 triệu Nhân dân tệ (6,82 tỷ Đồng). Giá của một chiếc Lamborghini mới tương tự tại Trung Quốc là 3,5 triệu Nhân dân tệ (11,7 tỷ Đồng).

Thêm vào đó là một chiếc Rolls-Royce có giá khởi điểm trong phiên đấu giá là 730.000 Nhân dân tệ (2,44 tỷ Đồng). Số tiền mà khách Trung Quốc bỏ ra để mua chiếc Rolls-Royce là 3,2 triệu Nhân dân tệ (10,7 tỷ Đồng). Con số này còn cao hơn cả giá 3 triệu Nhân dân tệ (10 tỷ Đồng) của một chiếc Rolls-Royce mới tại Trung Quốc.


Chiếc Porsche Cayenne phủ bụi của Lưu Hán.

Chiếc Porsche Cayenne phủ bụi của Lưu Hán.

Theo các chuyên gia ô tô, sở dĩ người ta sẵn sàng chi nhiều tiền để mua những chiếc siêu xe và xe sang này vì quá khứ gắn liền với ông trùm khai mỏ "khét tiếng" Lưu Hán. Trước khi bị xử tử vào năm 2015, Lưu Hán từng là chủ tịch Tập đoàn Năng lượng và Địa ốc Hán Long đặt trụ sở tại tỉnh Tứ Xuyên.

Lưu Hán từng được tạp chí Forbes xếp ở vị trí 148 trong số các doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2012. Ngoài ra, Lưu Hán còn có mối liên hệ mật thiết với Chu Bân, con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Lưu Hán cùng em trai Lưu Duy và 34 đồng phạm khác đã bị cáo buộc cố ý giết người, tổ chức, lãnh đạo, tham gia băng nhóm xã hội đen, lừa đảo các khoản cho vay, bao che, dung túng tổ chức xã hội đen, hối lộ cộng thêm hàng loạt tội danh khác. Vụ việc này đã từng gây chấn động toàn bộ giới kinh doanh và chính trị của tỉnh Tứ Xuyên.