Khi cắt lời các nhà phân tích có mặt tại buổi họp báo vào hôm thứ 4 vừa qua, có lẽ chính CEO Elon Musk cũng không ngờ rằng các nhà đầu tư nói riêng và thị trường nói chung lại phản ứng tiêu cực như vậy.

Dù đưa ra khá nhiều thông tin có lợi cho Tesla như việc họ vẫn đang duy trì đều đặn sản lượng Model 3 hay vẫn đúng tiến độ đạt chỉ tiêu 5.000 xe/tháng từ tháng 6 tới, thương hiệu xe điện Mỹ vẫn không nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía các nhà đầu tư. Trái lại, chỉ với hành động trốn tránh các câu hỏi mà CEO Elon Musk cho là "khô khan" và "nhàm chán", giá cổ phiếu của hãng đã ngay lập tức giảm 5%.

Elon Musk mất 2 tỉ USD trong nháy mắt vì lý do này - Ảnh 1.

Chỉ một đông thái "ngông", CEO Elon Musk đã ngay lập tức mất đi 2 tỉ USD giá trị cổ phiếu.

Theo đó, khi một nhà phân tích hỏi về việc có khoảng bao nhiêu phần trăm người đặt hàng Tesla Model 3 chọn mua các gói cấu hình cao (cũng là nguồn lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp), CEO Elon Musk đã than vãn và từ chối trả lời. Một câu hỏi khác về việc liệu Tesla có cần vốn nữa hay không cũng bị vị CEO lờ đi. Cũng cần nói thêm rằng 2 câu hỏi này thể hiện mối quan ngại trực tiếp của các cổ đông cũng như các nhà đầu tư về tình trạng Tesla hiện tại nhưng bị gạt đi không thương tiếc.

Hãng xe điện Mỹ cũng hoàn toàn lờ đi tính toán dòng tiền trong thời gian tới – điều mà họ rất "chăm" làm trong các báo cáo tài chính khác để thể hiện khả năng của mình – một điểm nữa cho thấy Tesla đang thực sự lâm vào khó khăn. Hiện họ đang đốt khoảng 6.500 USD mỗi phút, tương đương với mức lỗ 22.584 USD trên mỗi đầu xe (trước thuế).

Elon Musk mất 2 tỉ USD trong nháy mắt vì lý do này - Ảnh 2.

Thách thức của Tesla và CEO Musk đang chồng chất từng ngày.

Doanh thu của họ trong quý I chỉ tăng 1% (2,74 tỉ USD) nhưng lại chịu khoản lỗ khổng lồ kỷ lục lên tới 709,6 triệu USD, hơn gấp đôi (330,3 triệu) vào cùng kỳ năm ngoái.

Nếu sản lượng Model 3 không theo kịp những gì mà Tesla hứa hẹn, mẫu xe mà hãng hứa hẹn là tương lai của mình rất có thể sẽ trở thành chính "mồ chôn" tham vọng của họ cũng như CEO Elon Musk khi lòng tin của các cổ đông và nhà đầu tư đã cạn kiệt.

Tham khảo: Reuters/Bloomberg