Elon Musk thừa nhận rằng Tesla đã sử dụng quá nhiều robot trong quá trình sản xuất. Khi được phóng viên của đài CBS hỏi rằng, trong một số trường hợp, liệu robot có làm chậm quá trình sản xuất không, và Musk đáp lại bằng một từ: "Yes".

CEO của Tesla đã không giải thích chi tiết về sự phức tạp trong việc thiết lập nhà máy, nhưng ông đã chỉ ra một thất bại cụ thể: tại một thời điểm nào đó, hệ thống sử dụng một "dây chuyền băng tải điên rồ, phức tạp, và nó không hoạt động, vì vậy [Tesla] đã phải tạm ngưng hoàn toàn". 

Kế hoạch "dùng máy móc chế tạo máy móc" của Musk bắt đầu rục rịch khi Tesla mua lại Perbix, công ty về tự động hóa mà Tesla từng hợp tác lâu dài trước đó. Bước đi này dù cho phép Tesla sản xuất nhiều linh kiện hơn, nhưng nó vẫn mang lại một số vấn đề khiến Tesla phải tạm dừng sản xuất Model 3 một tuần hồi tháng 2 để cải thiện quy trình tự động hóa. 

Tuy nhiên, sự lạm dụng robot không phải lý do duy nhất khiến Tesla hụt hơi trong việc đáp ứng các mục tiêu sản xuất đề ra. Trong cuộc họp trực tuyến với các cổ đông gần đây nhất về vấn đề tài chính, Musk đã thẳng thắn thừa nhận gặp vấn đề ở khâu sản xuất tấm pin tại nhà máy Gigafactory, Nevada khiến Model 3 bị chậm tiến độ.

"Chúng tôi đã có một chút tự tin lẫn tự mãn khi nghĩ rằng đây là thứ chúng tôi tường tận. Chúng tôi đã dành nhiều sự chú ý vào những thứ khác và quá thoải mái với khả năng sản xuất các tấm pin, cũng bởi vì chúng tôi đã sản xuất chúng từ những ngày đầu thành lập công ty", Musk nói.