Điểm danh những mẫu xe đời 2017 an toàn nhất

Mới đây, Viện bảo hiểm an toàn giao thông đường bộ Mỹ (IIHS) đã tung ra danh sách đầy đủ những mẫu xe đời mới đạt danh hiệu Top Safety Pick+ 2017. Trong đó, có tổng cộng 38 mẫu xe đời 2017 đã đạt danh hiệu này của IIHS, ít hơn năm ngoái. Danh hiệu thấp hơn là Top Safety Pick được trao cho 44 mẫu xe khác.

Kể từ phiên bản 2017, các mẫu xe khó đạt danh hiệu Top Safety Pick+ hơn. Nguyên nhân là do IIHS đã bổ sung thêm một tiêu chí mới liên quan đến hệ thống đèn pha. Theo đó, nếu muốn đạt danh hiệu Top Safety Pick+, các mẫu xe phải có hệ thống đèn pha được IIHS đánh giá ở mức "Tốt" hoặc "Tạm chấp nhận".

Trong 38 mẫu xe đời mới đạt danh hiệu Top Safety Pick+ 2017, chỉ có 7 sản phẩm có hệ thống đèn pha được đánh giá "Tốt", đó là Chevrolet Volt, Honda Ridgeline, Hyundai Elantra, Hyundai Santa Fe, Subaru Legacy, Toyota Prius và Volvo XC60. Trong khi đó, 31 mẫu xe còn lại đi kèm hệ thống đèn pha được đánh giá ở mức "Tạm chấp nhận".

Sau đây là danh sách đầy đủ của 38 mẫu xe đời mới đạt danh hiệu Top Safety Pick+ 2017 của IIHS:

Xe cỡ nhỏ

Chevrolet Volt

Hyundai Elantra (chỉ áp dụng với phiên bản sedan, sản xuất sau tháng 3/2016)

Mazda3

Toyota Corolla

Toyota Prius (được sản xuất sau tháng 8/2016)

Xe cỡ trung

Honda Accord 4 cửa

Mazda6

Nissan Altima

Nissan Maxima

Subaru Legacy

Subaru Outback

Toyota Camry

Toyota Prius v

Volkswagen Jetta

Xe hạng sang cỡ trung

Audi A4

Lexus ES 350

Volvo S60

Volvo V60

Xe hạng sang cỡ lớn

Genesis G80

Genesis G90

Lexus RC

Xe SUV cỡ nhỏ

Mazda CX-3

Mitsubishi Outlander

Nissan Rogue

Subaru Forester (sản xuất sau tháng 10/2016)

Toyota RAV4

Xe SUV cỡ trung

Honda Pilot

Hyundai Santa Fe (sản xuất sau tháng 3/2016)

Xe SUV hạng sang cỡ trung

Acura MDX

Acura RDX

Audi Q5

Buick Envision

Lexus NX

Lexus RX

Mercedes-Benz GLE-Class

Volvo XC60

Xe minivan

Chrysler Pacifia (sản xuất sau tháng 8/2016)

Xe bán tải cỡ lớn

Honda Ridgeline

Theo IIHS, Hyundai Tucson suýt chút nữa thì cũng có tên trong danh sách. Tuy nhiên, Hyundai Tucson phiên bản có hệ thống phanh tự động thì lại không được trang bị đèn pha tốt. Đây là trường hợp tương tự với Infiniti Q70.

Hệ thống đèn pha tiêu chuẩn của Infiniti Q70 được đánh giá ở mức "Tạm chấp nhận". Thế nhưng, Infiniti Q70 tiêu chuẩn lại không có hệ thống ngăn va chạm trực diện tùy chọn. Vì vậy, Infiniti Q70 không lọt vào danh sách.

IIHS cho biết, trong số các mẫu xe thử nghiệm, có 21 sản phẩm đi kèm hệ thống phanh tự động tiêu chuẩn. Tính tổng cộng, Toyota, bao gồm cả Lexus, là nhãn hiệu có nhiều mẫu xe đạt danh hiệu Top Safety Pick+ 2017 nhất với 9 sản phẩm. Theo sau là Honda, cộng cả Acura, với 5 mẫu xe.