"Phượt" là từ giới trẻ ngày nay thường dùng để chỉ những chuyến đi chơi dã ngoại bằng xe máy. Loại phương tiện mà họ chọn thường là xe số côn tự động hoặc xe côn tay, không mấy ai chọn xe ga làm phương tiện di chuyển bởi khi đi lên các đoạn đường đèo quanh co và dốc, xe ga ngay lập tức bộc lộ những mặt hạn chế chứ xe yếu, tốn xăng và máy xuống rõ rệt sau chuyến phượt.

Nhân tiện Yamaha có chương trình cho mượn xe để trải nghiệm Grande miễn phí trong một tuần, đồng thời đang "máu chạy" vì cũng hơn hai tháng rồi không biết đến mùi leo đèo đổ dốc là gì, tôi và anh bạn rủ nhau "phượt" Mộc Châu bằng Grande. Thế là hai ngày sau, một Yamaha Grande và một FZ-S lên đường.

Trước hành trình một ngày, chúng tôi mua một số đồ chuẩn bị cho chuyến đi như đề-can phản quang, đề-can dán chóa để phá sương, kiểm tra lại phanh, lốp xe và hệ thống điện của xe.

Đúng tiêu chí "đi hơn về kém" hơn 8 giờ chúng tôi xuất phát dọc theo quốc lộ 6.

Gạt chân chống lên, bóp phanh và bấm đề, chiếc Yamaha Grande khẽ rùng mình, bảng đồng hồ bật sáng, thể hiện các thông số như lượng nhiên liệu, thời gian, mức tiêu thụ nhiêu liệu và hành trình (Trip).

Ngoài ra, với công-tơ-mét điện tử, tốc độ xe được thể hiện chính xác hơn, hoàn toàn có thể yên tâm khi đi vào những nơi thường xuyên bắn tốc độ.

Phải nói là nước ga đầu của Yamaha Grande tương đối "bốc", xe chồm lên và tăng tốc khá nhanh. Lúc kéo ga, thông số báo mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên khoảng 3,6 lít/100km.

Nhưng chỉ ít giây sau, khi tốc độ đã ổn định ở mức 60 km/h, mức tiêu thụ nhanh chóng giảm xuống 1,7 lít/100km. Vậy là động cơ BlueCore này nước đầu bơm xăng nhiều hơn để xe đạt được lực kéo tốt, tăng tốc nhanh, nhưng khi đã đạt tốc độ ổn định thì mức nhiên liệu được phun vào sẽ ít và ổn định để vừa đảm bảo công suất máy, vừa tiết kiệm xăng.

Ở những đoạn đường thẳng, Grande thể hiện rất tốt khi đi ở vận tốc cao, máy vẫn êm và không gào rú. Đến đoạn vắng người, tôi test thử "max speed" của xe. Tiếng ù ù của gió xé lớn dần, Yamaha Grande đang từ 60 km/h nhanh chóng đạt đến con số 90 km/h, tôi bắt đầu hơi cúi người xuống, không "núp gió" hoàn toàn, tốc độ xe dần dần đạt 95 km/h và vẫn chưa hết ga.

Có thể nói xe vẫn còn lên được nữa, nhưng tốc độ không phải là là cái mà tôi muốn trải nghiệm với Grande. Điều tôi muốn nói ở đây là mặc dù chiếc xe rất nhẹ, chỉ có 99kg nhưng khi lên vận tốc cao vẫn rất đằm xe và ổn định, không bị cảm giác bay xe, chính vì vậy mà tôi vẫn đủ can đảm để đưa vận tốc của xe lên cao hơn.

Lên đến đèo Đá Trắng, nếu là dân thích đi chơi bằng xe máy thì bạn sẽ hiểu cảm giác phấn khích khi gặp những con đèo quanh co với nhiều khúc cua, chúng tôi vẫn gọi chạy đèo là "ăn cua" là vì vậy.

Thật bất ngờ khi leo đèo nhưng tốc độ của Grande vẫn đều đặn, dao động từ 60 - 80 km/h, tuy nhiên cần phải nuôi đà để đạt được tốc độ đó. Điều này cũng dễ hiểu vì Yamaha Grande vốn được thiết kế là một chiếc xe đô thị.

Lần đầu vào cua bằng xe ga nên cảm giác hơi lạ, dù vậy xe vẫn vào cua rất ngọt và an toàn. Tuy nhiên khi đi ở những đoạn đường ướt vào trơn thì thực sự người lái phải rất lưu ý, gió mạnh cũng khiến xe hơi tròng trành, không thể yêu cầu nhiều hơn với một chiếc xe đô thị khi đi “phượt”. Hệ thống phanh xe cũng làm tốt nhiệm vụ, xe giảm tốc rất nhanh và ko bị trượt bánh nhiều khi phanh gấp.

Chiếc FZ-S khỏe hơn, lốp bản to hơn, bám hơn nên chạy trước, lên đến giữa đèo dừng lại để đợi. Đến điểm nghỉ, hai anh em hào hứng kể lại về vài khúc cua với tâm trạng hả hê và phấn khích.

Cứ như vậy, hành trình của chúng tôi tiếp tục. Xác định là đi chơi, không hành xác nên chúng tôi vừa đi vừa nghỉ ngơi cafe, trà đá, hơn 1h chiều mới đến thị trấn Mộc Châu.

Cả buổi chiều tìm kiếm cuối cùng cũng đến được vườn cải

Cả buổi chiều tìm kiếm cuối cùng cũng đến được vườn cải

Sáng hôm sau khoảng 10h, hai anh em lại xách balo ra về, Mộc Châu vẫy chào chúng tôi bằng một màn sương đặc, tầm nhìn xa khoảng 10m. Màn sương này chỗ có chỗ không, kéo dài đến tận gần đèo Đá Trắng, những đoạn cua gần Mộc Châu bị che mất tầm nhìn.

Về đến Hà Nội khoảng 2 giờ chiều, hai anh em ngồi lại với nhau tổng kết chuyến đi. Có thể nói Yamaha Grande sở hữu khối động cơ khoẻ, hoạt động bền bỉ trong suốt cả hành trình hơn 400 km.

Lượt về chiếm 220 km, vận tốc trung bình là 59 km/h, thời gian chạy cả nghỉ là 4 tiếng. Về lượng tiêu thụ nhiên liệu chiếc FZ-S với mức tiêu thị nhiên liệu khoảng 2,9 lít/100 km, trong khi đó chiếc Grande ấn tượng hơn rất nhiều với mức tiêu thụ nhiên liệu cực kỳ ấn tượng là 1,8l/100 km chiều đi và 1,7 lít/100 km chiều về. Như vậy có thể nói khi đi đường trường, Grande thậm chí còn lợi về xăng hơn cả xe số. Bên cạnh đó máy móc vẫn êm, không hề có tiếng lạo xạo và “gõ nồi” sau hành trình.

Một điều đáng khen ở Grande nữa chính là thiết kế yên xe giúp người lái có thể ngồi thoải mái, chân vuông góc, tay thẳng, không bị mỏi khi đi xa. Nắp bình xăng đặt ở trước cũng rất tiện lợi, không chỉ có thể đổ xăng nhanh chóng và dễ dàng mà còn rất tiện khi đi xa, không cần phải hạ đồ, mở yên xe để đổ xăng. Đèn pha to và sáng, đi đường trường cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên là xe đô thị nên chân gương xe hơi ngắn, khi đi đường trường cần phải co cùi tay vào để dễ dàng quan sát phía sau hơn.

Đấy, ai nói xe ga không đi phượt được, dù là hành trình dài hơn 400 km: Hà Nội - Mộc Châu - Hà Nội.