Thời điểm cận Tết, nguồn hàng xe Hyundai khan hiếm, trong khi sức mua vẫn cao dẫn đến tình trạng xe có giá đàm phán tại các đại lý cao hơn giá khuyến nghị. Giá bán thực tế của các mẫu Accent, Kona hay Tucson đều cao hơn khoảng 15-30 triệu đồng, tuỳ nơi. Có những phiên bản hết sạch hàng, không có để giao.

Tư vấn bán hàng một đại lý Hyundai tại Hà Nội cho biết Kona và Tucson đang không có xe để giao đối với các phiên bản có doanh số tốt. Kona bản 2.0 Tiêu chuẩn và Đặc biệt đều hết hàng. Hiện tại, đại lý chỉ còn bản 1.6 Turbo. Giá xe cao hơn mức khuyến nghị của Hyundai Thành Công (HTC) khoảng 15 triệu đồng.

Xe Hyundai “cháy” hàng trước Tết, giá tăng từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tại đại lý - Ảnh 1.

Kona chỉ còn bản Turbo giao luôn.

Ngược lại, Tucson chỉ còn bản Tiêu chuẩn, trong khi bản Đặc biệt và Turbo lại hết. Giá bán của Tucson Tiêu chuẩn là hơn 800 triệu đồng, tăng khoảng 30 triệu đồng. Trên một số diễn đàn ô tô và nhóm sử dụng xe Tucson trên mạng xã hội, nhiều khách hàng than phiền vì không có xe mặc dù đã đặt cọc cách đây cả tháng.

Accent có nguồn cung dồi dào hơn nhưng vẫn không tránh khỏi "cháy" hàng đối với những phiên bản bán tốt. Các bản Accent MT và Accent AT Tiêu chuẩn đều không có xe. Đại lý chỉ còn bản MT Base và AT Đặc biệt. Giá bán cao hơn 15 triệu đồng.

Xe Hyundai “cháy” hàng trước Tết, giá tăng từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tại đại lý - Ảnh 2.

Xe ăn khách nhất của Hyundai là Accent đang trong tình trạng khan hàng với 2 phiên bản tầm trung.

Người mua mẫu xe nhỏ giá rẻ Grand i10 cũng gặp phải tình trạng chênh giá tương tự. Giá xe cũng tăng khoảng 10-15 triệu đồng tuỳ phiên bản.

Riêng mẫu Santa Fe có mức tăng cao nhất, lên tới 130 triệu đồng với bản máy dầu Đặc biệt và 100 triệu đồng với bản máy xăng Đặc biệt. Lô đầu tiên về đại lý được cho biết đã giao gần hết. Các bản Cao cấp (Premium) đến tháng 4/2019 mới có xe giao.

Xe Hyundai “cháy” hàng trước Tết, giá tăng từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tại đại lý - Ảnh 3.

Santa Fe có mức tăng giá cao nhất và đợt xe đầu đã gần hết.

Nói về việc đại lý bán xe với giá cao hơn mức công bố của nhà phân phối, Tổng Giám đốc của HTC từng giải thích rằng giá mà họ đưa ra là mức khuyến nghị, còn giá người mua xe trả là mức đàm phán giữa khách hàng và đại lý. Khi khan hàng, đại lý sẽ bán cao hơn mức khuyến nghị trên và ngược lại, nếu tồn kho nhiều xe, giá có thể dưới mức giá mà HTC công bố.

Giá xe Hyundai trước Tết năm ngoái cũng tăng nhẹ với các mẫu xe, khoảng 10-15 triệu đồng. Sức cầu tốt của năm nay khiến giá xe tiếp tục leo thang.