Thời báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản là Nikkei cho biết Uber và Toyota đang nghiêm túc thương lượng một thỏa thuận hợp tác cho phép Toyota cài đặt hệ thống tự lái của Uber lên một dòng minivan của mình. 

Nikkei cũng cho biết từ đầu tuần này CEO đương nhiệm của Uber, ông Dara Khosrowshasi đã có nhiều buổi gặp mặt với giới chức lãnh đạo Toyota để thảo luận thương vụ nói trên.

Trước đó Uber và Toyota đã từng hợp tác với nhau một lần vì dịch vụ chia sẻ xe, dịch vụ giao hàng cũng như một số công nghệ chế tạo xe tự lái nhất định. Ngoài ra cả 2 cũng đều sẵn sàng "mở cửa" đón nhận những đối tác khác để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.

Toyota tìm tới Uber vì công nghệ tự lái - Ảnh 1.

Cả Toyota lẫn Uber đều đang tìm kiếm thêm đối tác để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển công nghệ tự lái.

"Chúng tôi trao đổi thông tin với Uber khá thường xuyên về công nghệ xe tự lái", phát ngôn viên Toyota cho biết.

Bên cạnh đó, Toyota cũng chính là một nhà đầu tư của Uber khi cung cấp các dịch vụ cho thuê xe cho tài xế Uber với mức giá "hữu nghị" hơn bình thường.

Hiện Uber đang đẩy mạnh cạnh tranh với Waymo để phát triển các dịch vụ xe tự lái. Mới đây nhất hãng đã phát triển thành công hệ thống tự lái phục vụ hệ thống xe tải giao hàng tự động tại bang Arizona, Mỹ. Số lượng đối tác của họ trong mảng xe tự lái cũng đang ngày một tăng thêm, bao gồm Volvo Cars và Daimler.

Toyota tìm tới Uber vì công nghệ tự lái - Ảnh 2.

Công nghệ tự vận hành bên cạnh công nghệ xe điện là 2 mảng đang được các tập đoàn xe lớn trên thế giới tập trung đầu tư phát triển

Ngoài Uber, Toyota cũng đang có mối hợp tác về công nghệ tự lái với Amazon, Mazda và Pizza Hut. So với các thương hiệu xe lớn khác trên thị trường, họ được đánh giá là nằm ở top sau khi những người tiên phong như Tesla, Daimler hay BMW đều đã hoặc chuẩn bị ra mắt hệ thống tự lái cấp 3.

Ảnh: Autonews