Tuyên bố trên được Trung tâm nghiên cứu Toyota tại thung lũng Silicon, Mỹ đưa ra sau khi trường hợp tử vong đầu tiên vì xe tự lái gây chấn động dư luận tại quốc gia này. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ họ mới mang dòng xe này ra chạy thử lại.

"Chúng tôi đang chờ kết quả của cuộc điều tra chính thức", phát ngôn viên của Toyota Brian Lyons trả lời.

Đối tác Uber gây tai nạn vì xe tự lái, Toyota ngay lập tức ngưng chạy thử - Ảnh 1.

Uber và Toyota đã là đối tác trong mảng xe tự lái từ lâu

Dù vậy, quy trình thử nghiệm xe tự lái của tập đoàn Nhật Bản vẫn sẽ diễn ra tại quê nhà của họ.

Hãng cũng cho biết không phải những lo ngại về công nghệ khiến Toyota đưa ra quyết định lần này mà họ lo cho "tâm lý" của những tài xế phụ đang làm việc trong mảng xe tự lái của mình – những người phải chiếm quyền điều khiển của xe để thao tác trong trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn.

2 thương hiệu xe lớn khác của Nhật là Nissan và Honda khá im lặng trong sự việc lần này. Phát ngôn viên của Honda là ông Nicholas Maxfield từ chối trả lời việc hãng xe số 2 Nhật Bản có tái cơ cấu hoặc tạm ngưng quy trình thử nghiệm xe tự lái của họ hay không. Nissan chỉ công bố thông cáo báo chí đúng theo quy trình khi một lần nữa nhấn mạnh hãng luôn để tâm tới an toàn đầu tiên.

Đối tác Uber gây tai nạn vì xe tự lái, Toyota ngay lập tức ngưng chạy thử - Ảnh 2.

Toyota vẫn tiếp tục thử nghiệm xe tự lái tại Nhật Bản.

Nhắc tới Nissan, họ và đối tác Renault luôn nằm trong top đầu về thử nghiệm xe tự lái. Hãng xe Nhật có 7 dòng xe chạy thử thường trực tại thung lũng Silicon, bao gồm 3 chiếc Nissan Leaf, 2 chiếc Infiniti Q50 và 2 chiếc Renault Zoe. Ngay đầu tháng này, Nissan cũng vừa bắt đầu chương trình chạy thử robot taxi kéo dài 2 tuần tại Yokohama, Nhật Bản.

Ảnh: Bloomberg