70 năm sau khi dòng xe Land Rover đầu tiên ra mắt tại triển lãm Amsterdam 1948, tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử như một trong những thương hiệu xe SUV hàng đầu trên toàn cầu. Dưới đây là 7 dòng xe ấn tượng nhất mà Land Rover từng giới thiệu tới khách hàng của Mỹ trải dài trong quãng thời gian 70 năm, mới có (Range Rover Evoque) mà cũ cũng có (Discovery Series 1).

1970 Range Rover Classic

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 1.

Land Rover giới thiệu dòng Range Rover vào năm 1970 và đây là mẫu xe khởi đầu phân khúc SUV hạng sang tồn tại và đang phát triển mạnh mẽ đến tận ngày nay. Động cơ 3.5L 132 mã lực của chiếc SUV không thể gọi là mạnh mẽ nhưng nội thất xe được đánh giá cực cao so với tiêu chuẩn thời bấy giờ. Trong giai đoạn đầu tiên, Land Rover muốn giữ "chất" Range Rover độc đáo nhất có thể, do đó chỉ có bản 3 cửa với cửa số bên lớn được bán ra cho tới tận năm 1981 – thời điểm bản 5 cửa bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

1983 Land Rover Defender 110

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 2.

Có lẽ hiếm có dòng Land Rover nào đáng nhớ như dòng xe huyền thoại Defender 110. Xuất hiện lần đầu vào năm 1983, Defender 110 được đặt tên theo... chiều dài cơ sở của mình (110 inch – 2.800 mm). Xe sử dụng động cơ V8 3.9L đi kèm hộp số sàn 5 cấp – một cấu hình khá bình thường nếu chưa xét tới số trang bị còn lại trên xe bao gồm khung bảo vệ chống lật, lăn bên ngoài, giảm xóc lò xo xoắn và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Defender 110 là một trong những dòng xe thành công nhất trong lịch sử thương hiệu Anh Quốc và thiết kế xe đã trở thành biểu tượng của họ trong suốt một thời gian dài.

1984 Land Rover 90

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 3.

Một năm sau khi dòng Defender 110 ra đời, Land Rover giới thiệu bản Defender 90 với khả năng off-road mạnh mẽ, điển hình kết hợp cùng thiết kế gai góc, ấn tượng.

1989 Land Rover Discovery Series 1

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 4.

Trước khi dòng Discovery ra đời, người mua xe Land Rover luôn đứng trước "2 ngã rẽ": chọn xe off-road hẳn như Defender (thiếu tính sang trọng) hay chiếc Range Rover thoải mái, hiện đại và đắt đỏ để sử dụng hàng ngày. Discovery ra mắt để trung hòa 2 mẫu xe nói trên với giá bán phải chăng hơn, độ thoải mái chấp nhận được và khả năng off-road khá ấn tượng.

2003 Range Rover

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 5.

Hơn 30 năm sau ngày thế hệ Range Rover đầu tiên ra mắt, thế hệ thứ 3 ra mắt vào năm 2002 đánh dấu nâng cấp đáng kể cho dòng xe SUV khi là mẫu xe Range Rover đầu tiên được lắp ráp dưới "triều đại" BMW với các linh kiện điện tử tương đồng gần như hoàn toàn với 5-Series E39 vào thời điểm đó. Xe thậm chí còn sử dụng động cơ V8 M62 của BMW vào thời điểm đó. Thiết kế xe cũng khác biệt hoàn toàn với các thế hệ đi trước khi bỏ đi nét gân guốc, hầm hố mà thay vào đó là vẻ ngoài sang trọng.

2011 Range Rover Evoque

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 6.

Là dòng SUV nhỏ nhất của Land Rover tính đến thời điểm hiện tại, Evoque đã thuyết phục được rất nhiều khách hàng tới với Land Rover dù không sở hữu vẻ ngoài phiêu lưu, mạnh mẽ như các dòng xe khác. Dự kiến trong năm 2019 tới đây Evoque sẽ được Land Rover nâng cấp toàn diện.

2014 Range Rover Sport SVR

7 dòng xe Land Rover đáng nhớ nhất trong 70 năm qua - Ảnh 7.

Năm 2014 đánh dấu thời điểm Land Rover giới thiệu dòng Range Rover SVR (Special Vehicle Racing) được định hướng là dòng xe hiệu suất cao hàng đầu thương hiệu khi sử dụng động cơ V8 5.0L 550 mã lực. Range Rover Sport SVR cũng mở ra cánh cửa tiến vào phân khúc SUV hạng sang hiệu suất cao cho Land Rover – hạng mục mà giờ đây nhiều dòng SUV cao cấp như Lamborghini Urus hay Bentley Bentayga đang ngự trị.

Tham khảo: Motor1