Thống kê của VAMA cho thấy lượng ô tô bán ra ở Việt Nam tháng 1/2018 có sự sụt giảm rõ rệt so với thời điểm cuối năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ có xe thương mại và chuyên dụng giảm doanh số, còn xe con lại có mức tăng trưởng doanh số bất ngờ, cao hơn nhiều so với các tháng trước đây.

Như thường lệ, Toyota Vios giữ có doanh số hàng đầu trong VAMA. Vị trí thứ hai là sự soán ngôi ấn tượng của Mazda3 trước những cái tên tầm cỡ như Toyota Innova và Ford Ranger. Mốc 2.108 xe bán ra trong một tháng của Mazda3 đã đánh dấu kỷ lục mới trong phân khúc sedan hạng C.

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2018: Mazda3 bám đuổi gắt gao vua doanh số Toyota Vios - Ảnh 1.

Toyota Vios vẫn tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng xe bán chạy. Ảnh: Đại lý Toyota.

Các mẫu xe khác trong top 10 cũng đều bất ngờ bán chạy hơn hẳn trước đó. Đáng chú ý, hai mẫu ô tô nhập khẩu là Ford Ranger và Honda CR-V đều có sự biến động lớn. Mẫu bán tải của Ford chỉ được bán ra 1.397 chiếc, tụt xuống vị trí thứ 5 - điều mà bấy lâu nay không hề xảy.

Ngược lại, Honda CR-V đột ngột có sự tăng mạnh trong doanh số, với 737 xe bán ra, bất chấp giá bán tại đại lý đã chạm ngưỡng gần 1,4 tỷ đồng. Mặc dù vậy, CR-V chỉ kịp vươn lên trong tháng 1. Bước sang tháng này, mẫu xe này đã gần như không còn xe được bán chính hãng tại đại lý, bởi số lượng đưa về nước chỉ 750 xe.

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2018: Mazda3 bám đuổi gắt gao vua doanh số Toyota Vios - Ảnh 2.

Mazda3 bám đuổi Toyota Víos về doanh số. Nguồn số liệu: VAMA. Đơn vị: chiếc. Đồ hoạ: Đức Khôi.

So với cùng kỳ năm ngoái, hầu hết mẫu xe thuộc top 10 đều có doanh số tăng chóng mặt. Thậm chí, cuối tháng 1 vừa qua, nhiều đại lý cho biết không có xe để bán mặc sức cầu dồi dào. Nguyên nhân được giới buôn xe cho là bởi nhà máy chưa kịp lắp lô xe mới đầu năm dẫn đến tình trạng khan xe, trong khi khách lại cần xe đi Tết.