Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM)Năm 2014 khép lại với kết quả kinh doanh sụt giả 3% , tổng doanh số của 5 doanh nghiệp xe máy FDI lớn nhất thị trường là Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio đạt hơn 2,71 triệu chiếc. Tuy vậy, mỗi "ông lớn" trong VAMM đều có một gương mặt xuất sắc chiếm được cảm tình người dùng.

(Nguồn: Vnmedia)

(Nguồn: Vnmedia)

Airblade: Mẫu xe Honda được yêu thích nhất

Honda Airblade

Honda Airblade

Mẫu xe Honda được yêu thích nhất, và cũng là xe bán chạy nhất toàn thị trường xe máy Việt Nam là Honda Airblade với doanh số hơn 368 nghìn chiếc, trên tổng doanh số 1,91 triệu xe máy Honda. Honda Airblade ra mắt lần đầu năm 2007, trải qua nhiều lần thay đổi kiểu dáng, động cơ và từng là mẫu xe "làm mưa làm gió" đến mức Head tăng giá đến hơn 10 triệu đồng mà vẫn đông người mua xe. Tuy đến nay, có lúc đại lý phải giảm giá bán thấp hơn giá đề xuất và tặng nhiều quà hấp dẫn, nhưng Airblade vẫn là chiếc xe máy được tiêu thụ nhiều nhất.

Đứng thứ hai về doanh số xe máy Honda là 2 mẫu xe Wave RSX với hơn gần 303 nghìn chiếc và Wave Alpha với hơn 296 nghìn chiếc.

Sirius - mẫu xe doanh số chủ lực của Yamaha

Yamaha Sirius Fi 2014

Yamaha Sirius Fi 2014

Dù không được Yamaha tung ra chiến dịch truyền thông mạnh mẽ như các mẫu xe tay ga Nozza hay Nouvo, nhưng Sirius vẫn là xe Yamaha bán chạy nhất với doanh số 333 nghìn chiếc, cao hơn đối thủ Honda Wave RSX, và chiếm hơn 50% doanh số bán xe Yamaha. Mức tăng trưởng của Sirius trái ngược với tình hình chung của Yamaha Việt Nam, với doanh số bán năm 2014 vừa qua giảm tới 13,3% ứng với 111 ngàn xe, xuống còn 633.622 chiếc.

Đứng ở vị trí thứ 2 là xe côn tay Exciter với số xe bán ra năm qua là hơn 158 nghìn chiếc; đây cũng là xe côn tay bán chạy nhất trên thị trường.

Elegant - xe bán chạy nhất của SYM

SYM Elegant 50

SYM Elegant 50

Với việc 2 ông lớn Honda và Yamaha đã chiếm tới 92% thị phần, 3 hãng xe còn lại là SYM, Piaggio và Suzuki tất nhiên có con số kinh doanh khiêm tốn hơn. Elegant là mẫu xe bán chạy nhất của SYM, ông lớn thứ 3, nhưng cũng chỉ đạt doanh số 27 ngàn chiếc, trên tổng doanh số 74 ngàn chiếc của SYM. Elegant hiện đang được bày bán với 2 phiên bản động cơ động cơ 100 cc và 50 cc.

Tiếp theo là mẫu xe ga Attila với hơn 24 nghìn chiếc.

Vespa Primavera - xe ga Vespa doanh số tốt nhất

Vespa Primavera

Vespa Primavera

Vào thị trường sau cả 4 nhà sản xuất khác của VAMM và định vị là nhà sản xuất xe tay ga cao cấp, Piaggio hiện đang đứng thứ 4 về doanh số, nhưng vẫn đạt được tăng trưởng với mức 1,3% lên hơn 56 nghìn chiếc.

Vespa Primavera, mẫu xe mới ra mắt nhằm thay thế Vespa LX đạt doanh số cao nhất với hơn 18 nghìn chiếc. Đứng thứ 2 là Piaggio Liberty gần 16 nghìn chiếc.

Axelo và Viva - xe bán chạy nhất của Suzuki

Suzuki Axelo

Suzuki Axelo

Hãng kinh doanh "lẹt đẹt" nhất trong VAMM là Suzuki , với doanh số giảm gần 27% xuống 37 nghìn chiếc. Hai mẫu xe có doanh số chủ lực của Suzuki là Axelo và Viva cùng đạt mức hơn 10 nghìn chiếc trong năm qua.