Nếu như ở xe máy Yamaha hayHonda, người ta thường thấy xuất hiện trào lưu độ xe ở các bạn trẻ muốn cá tínhhóa mẫu xe của mình, thì Vespa lại hiếm khi được độ. Thay vào đó, phong trào vẽtranh với phông nền chính là một chiếc xe Vespa đã nở rộ từ lâu trên thế giớivà cả ở Việt Nam, thể hiện rõ tính nghệ thuật trong thiết kế của xe Vespa.

Năm 1962, Salvador Dalí, danh hoạhàng đầu thế kỷ 20 người Tây Ban Nha, đã đặt bút sáng tạo trên chiếc Vespa 150S.Cũng từ đó, phong trào vẽ, trang trí trên chiếc Vespa để trở nên cá tính, phongcách hơn lan rộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chiếc Vespa cũng đã gợi cảmhứng cho nhiều hoạ sĩ, nhà điêu khắc như hoạ sĩ Thành Chương, hoạ sĩ Lê ThiếtCương, điêu khắc gia Đinh Công Đạt…, tạo nên những phiên bản Vespa độc đáo. Mớiđây nhất, nữ tác giả Thắm Pôông đã cho ra mắt tác phẩm đầu tiên của mình trên mẫuxe mới nhất của Piaggio Việt Nam, chiếc Vespa Primavera.

Lầnđầu tiên vẽ tranh trên xe Vespa-một vật chuyển động, Thắm Poong rất hào hứng. Chịcho rằng tác phẩm lần này không phải một bức tranh thông thường mà là một hìnhđộng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm ý tưởng Thắm Poong đã chọn những chi tiếtcủa riêng mình cho dự án này, đó là : Cây, hình, màu sắc, vân tay. Chị thổ lộ,lý do chọn chi tiết Cây vì cây tượng trưng cho sự bền vững, vĩnh hằng ; Vân taybiểu hiện cho cá tính, sự chăm chút. 

Chấtliệu chị sử dụng khi vẽ là sơn mài Nhật, có dán vàng, bạc để tăng hiệu ứng sinhđông, đẹp mắt cho tác phẩm. Thông điệp chị muốn truyền tải là tính toàn cầu hóatrong cuộc sống hôm nay, người Việt Nam có thể sử dụng xe Vespa của Ý; người Ýcó thể có thể thích lụa Hà Đông, ăn cơm Việt Nam… 

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm nghệthuật trên nền Primavera:

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 1

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 2

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 3

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 4

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 5