Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam

Mitsubishi Motors Corporation (MMC) bắt đầu bàn giao 2 chiếc i-MiEV và 2 chiếc Outlander PHEV cho Sở Công Thương TP. Đà Nẵng (DOIT) vào ngày 16/4. Sau 3 tháng kể từ ngày ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về dự định nghiên cứu phát triển ô tô điện, đây là bước đi tiếp theo của MMC về việc thúc đẩy triển khai xe điện tại Việt Nam.

Mitsubishi i-MiEV sử dụng động cơ điện với công suất tương đương 63 mã lực và mô-men xoắn 180 Nm. Quãng đường di chuyển sau một lần sạc là 160 km theo chuẩn Nhật và 100 km theo chuẩn EPA của Mỹ.

Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mitsubishi i-MiEV thuộc dòng đô thị cỡ nhỏ và là xe thuần điện.

Outlander là mẫu xe không còn lạ lẫm với người tiêu dùng trong nước. Phiên bản động cơ hybrid có chút khác biệt ở cản trước và vành xe. Sự kết hợp giữa động cơ xăng dung tích 2 lít với mô-tơ điện cho tổng công suất 195 mã lực. Phạm vi hoạt động lên tới hơn 50 km sau một lần sạc.

Chiếc Outlander PHEV còn có nội thất thay đổi. Vô-lăng gần giống trên xe Pajero Sport. Cần số gạt tại một điểm tương tự nhiều xe sang châu Âu. Chiếc xe này có hệ dẫn động 2 cầu, có thể cài cầu nhanh/chậm để đi trên địa hình xấu.

Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Outlander là sản phẩm xe lai, kết hợp động cơ xăng - điện.

Với những chiếc xe hybrid sạc điện được Mitsubishi cung cấp, DOIT sẽ nghiên cứu ứng dụng công nghệ xe điện để giảm khí thải CO2. Vào năm ngoái, các trạm sạc điện ô tô đầu tiên đã được khánh thành tại TP. Đà Nẵng. Những chiếc Mitsubishi i-MiEV đã bắt đầu được chạy thử từ khi đó.

Ô tô điện là định hướng tương lai của không chỉ Mitsubishi mà còn của nhiều hãng xe lớn khác trên thế giới. Tính đến nay, MMC đã bán được hơn 150.000 xe điện và xe hybrid sạc điện, trong đó có hơn 144.000 xe Outlander PHEV.

Một số hình ảnh bộ đôi Mitsubishi Outlander PHEV và i-MiEV tại Đà Nẵng:

Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 3.
Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 4.
Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 5.
Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 6.
Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 7.
Xe điện bắt đầu lăn bánh thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 8.

Ảnh: Mitsubishi