Theo đó, THACO cho biết, vụ việc thử nghiệm đã diễn ra tại đại lý Mazda Giải Phóng (Hà Nội) cách đây một tháng, vào ngày 16/1/2020. Theo đề nghị của một số khách hàng, nhân viên của đại lý đã sử dụng một chiếc xe All-New Mazda3 phiên bản Premium (xe lái thử của đại lý) để thử nghiệm hoạt động của hệ thống phanh tự động thông minh.

Vụ Mazda3 đâm CX-5 vì thử phanh tự động: THACO giải thích do đại lý tự ý thực hiện - Ảnh 1.

Chiếc Mazda3 thử phanh tự động bất thành. Ảnh: Bùi Hiệp.

Theo quy định, việc thử nghiệm sản phẩm phải được thực hiện bởi nhà sản xuất, tuân theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ và trong điều kiện đảm bảo an toàn. Vì vậy, phía THACO xác nhận rằng việc thử nghiệm xe tại đại lý như trên là do đại lý tự ý thực hiện, nằm ngoài thẩm quyền và khả năng của đại lý.

Về hiện tượng phanh khẩn cấp trên xe All-New Mazda3 (phiên bản Premium), Mazda Việt Nam đã đăng tải thông tin trên trang web chính thức, trong đó nêu rõ đang tích cực làm việc với tập đoàn Mazda để xử lý vấn đề. Các chuyên gia thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của tập đoàn Mazda đã trực tiếp làm việc tại Việt Nam để tiến hành đo lường, thu thập dữ liệu về điều kiện giao thông thực tế. Mazda Việt Nam sẽ thông báo đến khách hàng những thông tin chính thức từ tập đoàn Mazda trong thời gian sớm nhất.

Mazda3 Sport thử phanh tự động bất thành tại Hà Nội. Video: Bùi Hiệp.

Trước đó, sáng 14/2, anh Bùi Hiệp có đăng tải hai clip ngắn ghi lại vụ va chạm giữa Mazda3 và Mazda CX-5 xuất hiện trong một hội nhóm những người sử dụng xe Mazda tại Việt Nam. Theo chia sẻ từ người đăng tải thông tin, anh Bùi Hiệp, đây là kết quả của bài thử phanh thông minh (SBS) tại đại lý Mazda Giải Phóng (Hà Nội), và hệ thống đã không hoạt động hiệu quả.

Trước khi xảy ra va chạm, xe được cho là đi với tốc độ 30-35 km/h và được điều khiển bởi nhân viên kỹ thuật của Mazda Việt Nam. Cú đâm khiến phần đầu xe Mazda3 móp méo, cong vênh, bung túi khí và chiếc Mazda CX-5 văng lên phía trước một đoạn, phía sau bị móp nặng.

Ngày 17/1, THACO (nhà phân phối và lắp ráp Mazda tại Việt Nam) gửi đi thông cáo báo chí, cho biết đã ghi nhận một số trường hợp Mazda3 tự động phanh khi tài xế không hề đạp chân phanh và phía trước xe cũng không có vật cản. Lỗi này từng khiến 35.390 chiếc Mazda3 tại Bắc Mỹ bị triệu hồi.


Vụ Mazda3 đâm CX-5 vì thử phanh tự động: THACO giải thích do đại lý tự ý thực hiện - Ảnh 3.