Trong thời gian gần đây, không ít người dùng xe Mazda3 tại khu vực Bắc Mỹ phản ánh về hiện tượng chiếc xe của mình tự động phanh khi tài xế không hề đạp chân phanh và phía trước xe cũng không có vật cản. Hiện tượng này đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và có một số trường hợp được Mazda Việt Nam (thuộc THACO) ghi nhận.

Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi tự động phanh khi đang đi, THACO đang điều tra nguyên nhân - Ảnh 1.

Cụ thể, theo thông báo mới nhất của nhà phân phối xe Mazda tại Việt Nam, đơn vị này đã ghi nhận một số trường hợp xe Mazda3 (sedan) và Mazda3 Sport (hatchback) thế hệ mới nhất có thể bất ngờ dừng lại khi đang chuyển động. Hiện tượng này xảy ra do hệ thống phanh tự động (Smart Braking System - SBS) được kích hoạt. Chỉ các phiên bản Premium có trang bị SBS mới gặp tình trạng như vậy. Các phiên bản không có SBS vẫn phanh bình thường.

THACO đang phối hợp cùng các đại lý để thu thập thêm thông tin, đồng thời làm việc với hãng mẹ Mazda tại Nhật Bản để tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Có khả năng, Mazda sẽ phải mở một đợt triệu hồi xe tại Việt Nam trong thời gian tới để xử lý.

Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi tự động phanh khi đang đi, THACO đang điều tra nguyên nhân - Ảnh 2.

Tại Mỹ, lỗi phanh SBS tự động kích hoạt trên mẫu Mazda3 mới đã khiến Mazda phải triệu hồi ít tổng cộng 35.390 xe. Theo kiểm tra của Mazda tại Mỹ, lỗi đến từ phần mềm. Quá trình lập trình phần mềm sai dẫn đến việc chiếc Mazda3 phát hiện sai chướng ngại vật phía trước mặc dù trên thực tế là không có, hay còn gọi là chướng ngại vật "ma". Mazda tại Mỹ cho biết chưa nhận được báo cáo nào về thương tích với những người ngồi trên xe Mazda3 khi xảy ra lỗi phanh.

SBS là một tính năng hoàn toàn mới trên xe Mazda3 tại Việt Nam và đã xuất hiện mẫu CX-8, nằm trong gói an toàn i-Activsense. Radar sẽ quét liên tục ở phía trước. Nếu có vật cản hay phương tiện trong phạm vi nguy hiểm, xe sẽ thông báo bằng tín hiệu trước. Trong trường hợp cần thiết, chiếc xe sẽ tự phanh để tránh va chạm xảy ra.

Cơ chế hoạt động của SBS trên Mazda3

Hiện tại, lỗi phanh tự động mới chỉ được phát hiện trên Mazda3, còn với mẫu CX-8 chưa có trường hợp nào tương tự được ghi nhận.

Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi tự động phanh khi đang đi, THACO đang điều tra nguyên nhân - Ảnh 5.