Ở phân khúc xe du lịch, 10 cái tên lọt vào vòng cuối cùng cho ban giám khảo đánh giá là Hyundai Sonata, Kia Soul EV, Kia Telluride, Range Rover Evoque, Mazda3, Mazda CX-30, Mercedes-Benz CLA, Mercedes-Benz GLB, Volkswagen Golf và Volkswagen T-Cross. Trong số này, Mazda3, Hyundai Sonata cùng Kia Telluride được đánh giá là các dòng tên dễ giật giải nhất và được xướng tên là Xe thế giới của năm 2020.

Xe thế giới của năm 2020: Mazda3 dễ giật giải nhất, xe Mỹ bị loại hết từ vòng gửi xe dù có Ford Escape - Ảnh 1.

Kia Telluride

Trong khi đó, Kia Soul EV và Volkswagen T-Cross còn có mặt ở một hạng mục khác là xe đô thị của năm, đối đầu với MINI Cooper SE, Peugeot 208 và Renault Clio.

Ở hạng mục xe sang, cuộc chiến thuần túy dành cho các hãng xe tới từ Đức với 5 dòng tên danh giá nhất bao gồm cặp đôi SUV BMW là X5 và X7 cùng Mercedes EQC, Porsche 911 và Porsche Taycan.

Xe thế giới của năm 2020: Mazda3 dễ giật giải nhất, xe Mỹ bị loại hết từ vòng gửi xe dù có Ford Escape - Ảnh 2.

Porsche Taycan

Đa dạng hơn (một chút) là hạng mục xe hiệu suất cao của năm với chủ yếu vẫn là các dòng xe Đức như BMW M8, Porsche 718 Spyder/Cayman GT4, Porsche 911 cùng Porsche Taycan. Toyota GR Supra là dòng tên "đại diện quốc tế" duy nhất góp mặt.

Xe thế giới của năm 2020: Mazda3 dễ giật giải nhất, xe Mỹ bị loại hết từ vòng gửi xe dù có Ford Escape - Ảnh 3.

Toyota Supra

Toàn bộ các mẫu xe nói trên cũng tự đạt chuẩn cạnh tranh danh hiệu thiết kế xe của năm, tuy nhiên theo các nhà thiết kế kỳ cựu của làng xe như Gordon Murray hay Ian Callum, 5 dòng tên có cơ sở về nhất ở hạng mục này là cặp đôi "tí hon" tới từ Mazda là Mazda3, Mazda CX-30 cùng Peugeot 208, và Alpine A110S đối đầu "người khổng lồ Goliath" Porsche Taycan.

Xe thế giới của năm 2020: Mazda3 dễ giật giải nhất, xe Mỹ bị loại hết từ vòng gửi xe dù có Ford Escape - Ảnh 5.

Alpine A110S

Các mẫu xe thắng cuộc ở từng hạng mục sẽ được công bố tại triển lãm New York diễn ra vào tháng 4 tới – quả là một đòn đau giáng vào làng xe Mỹ khi tổ chức ở quốc gia này nhưng toàn bộ xe nội địa đã bị loại từ… vòng gửi xe. Thất vọng là điều dễ hiểu khi không ít dòng tên Mỹ nặng ký vắng mặt trong danh sách cuối cùng, điển hình là Ford Escape cùng Explorer đời mới.

Tham khảo: Carscoops

Xe thế giới của năm 2020: Mazda3 dễ giật giải nhất, xe Mỹ bị loại hết từ vòng gửi xe dù có Ford Escape - Ảnh 6.