Những tin tức đầu tiên xoay quanh tranh chấp giữa 2 phía bị rò rỉ hồi tháng 7 khi Volkswagen yêu cầu các công tố viên Đức điều tra đoạn ghi âm (thu lại bất chính) bị rò rỉ từ một cuộc họp nội bộ hãng nói về tranh chấp giữa họ với Prevent Group. Thương hiệu Đức khi đó cho biết họ "là nạn nhân bị nghe lén" và đâm đơn khởi kiện một lãnh đạo công ty – người được cho là đã rò rỉ đoạn ghi âm trên ra bên ngoài.

Người này sau đó bị tạm đình chỉ công tác chờ kết quả điều tra. Trong khoảng thời gian đó, Business Insider phiên bản Đức đã đăng tải một bài viết khá chi tiết khẳng định lãnh đạo VW trên "nhiều khả năng đã gây ra một trong những scandal nghe trộm nghiêm trọng nhất lịch sử nền công nghiệp nước Đức".

Trong hơn 1 năm qua, vị lãnh đạo này được cho là đã gắn máy ghi âm các cuộc họp bí mật của VW để bàn về phương thức "điều khiển" (hay nói trắng ra là loại bỏ) nhà cung ứng bọc ghế và linh kiện hộp số tới từ Bosnia. Mối quan hệ giữa 2 phía bắt đầu rạn nứt từ 2016 do Prevent Group ngưng bàn giao linh kiện cho VW do tranh chấp về giá khiến 6 nhà máy, 28.000 công nhân của họ tạm thời bị ảnh hưởng. VW đã lập tức cho Prevent vào sổ đen sau sự việc này.

Volkswagen lại gây chấn động với scandal mới: Ly kỳ không kém phim hành động - Ảnh 1.

2 công ty thuộc Prevent Group ngưng cung ứng linh kiện cho VW vào năm 2016 khiến công đoạn lắp ráp Passat tại nhà máy bị đình trệ.

Ít nhất băng ghi âm (tổng thời lượng hơn 50 giờ) của 35 cuộc họp bí mật diễn ra từ tháng 1/2017 tới tháng 2/2018 đã được Business Insider trích dẫn, hé lộ "văn hóa làm việc" của VW để triệt hạ đối thủ, chẳng hạn như việc họ có ý định nhờ tới cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroder để nhờ ông này sử dụng các mối quan hệ của mình với điện Kremlin nhằm gây thiệt hại cho việc kinh doanh của Prevent tại Nga.

Vẫn theo Business Insider, các quyết định được đưa ra đều được thông qua bởi giới chóp bu tập đoàn Đức bao gồm CEO mới nhậm chức của thương hiệu Volkswagen là Ralf Brandstatter hay CEO tập đoàn là Herbert Diess.

Volkswagen lại gây chấn động với scandal mới: Ly kỳ không kém phim hành động - Ảnh 2.

CEO Volkswagen Ralf Brandstatter.

Diễn tiến gây shock nhất trong tuần qua khiến scandal bị báo giới châu Âu hướng mũi dùi nhắm đến là cựu lãnh đạo VW đứng sau vụ nghe lén bị phát hiện tử vong bên trong một chiếc xe cháy tại Helmstedt, Đức. Theo tờ Handelsblatt, chiếc xe bị cháy đã được xác nhận là của lãnh đạo trên và xác chết bên trong 99% là người này, đồng thời cho biết cảnh sát chưa tìm ra dấu hiệu nào cho thấy có dấu vết tác động bên ngoài nào có thể gây tử vong trên thi thể.

Tập đoàn Volkswagen hiện tại từ chối bình luận về quá trình điều tra đang diễn ra.

Volkswagen lại gây chấn động với scandal mới: Ly kỳ không kém phim hành động - Ảnh 3.

Tham khảo: Autonews, Handelsblatt, Business Insider