Theo thống kê của Tổng cục hải quan, trong tháng 12/2018, chỉ có 54 xe Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam, giảm nhẹ so với những tháng trước đây. Cụ thể hơn, tháng 11 có 148 xe, tháng 10 có 106 xe, tháng 9 có 72 xe và tháng 8 có 70 xe.

Dù gây được sự chú ý nhất định, nhưng những con số kể trên cho thấy xe Trung Quốc chiếm thị phần rất nhỏ trên thị trường xe con dưới 9 chỗ. Zotye và BAIC là 2 thương hiệu ô tô Trung Quốc đang phát triển mạnh nhất tại Việt Nam. Bên cạnh một số tên tuổi khác như Haima và Geely.

Về Việt Nam nhỏ giọt, xe Trung Quốc có thực sự hot trên thị trường? - Ảnh 1.

BAIC Q7 vừa xuất hiện tại Việt Nam với giá 658 triệu đồng (bao gồm phí trước bạ).

Zotye và BAIC kinh doanh đủ loại xe tại Việt Nam, nhưng dòng SUV/Crossover bán chạy nhất, giá bán đều dưới 750 triệu đồng. Mẫu xe gây được tiếng vang trên thị trường năm vừa qua là Zotye Z8 có giá 725 triệu đồng và gần đây là BAIC Q7 có giá 658 triệu đồng. Giá bán của cả 2 mẫu xe đều đã bao gồm phí trước bạ.

Với số tiền kể trên, người tiêu dùng chỉ có thể lựa chọn được những mẫu xe crossover cỡ nhỏ như Ford EcoSport hay Hyundai Kona, trong khi Zotye Z8 hay BAIC Q7 có kích thước lớn với nhiều không gian bên trong cabin hơn, bên cạnh một loạt tính năng, trang bị tiện nghi vốn thường thấy trên xe san giá trên 1 tỷ đồng.

Về Việt Nam nhỏ giọt, xe Trung Quốc có thực sự hot trên thị trường? - Ảnh 2.

Xe Trung Quốc vậy mượn nhiều thiết kế của các hãng xe lớn trên thế giới. Ảnh: Tới Nguyễn.

Tuy nhiên, những chiếc xe đến từ Trung Quốc thường gắn liền với định kiến chất lượng và độ bền kém. Bởi từng có thời xe Trung Quốc ồ ạt bước vào Việt Nam như Lifan, Chery, Tobe, BYD trong thập niên 2000. Lifan thậm chí còn lắp ráp một dòng xe lắp ráp trong nước, và có ý định mở rộng nhà máy, đặt mục tiêu lâu dài. Nhưng cuối cùng những cái tên kể trên cũng thất bại, và mau chóng "mất tích" tại Việt Nam, khiến những chủ xe lao đao vì rước phải "cục nợ".

Những chiếc xe Lifan, Chery, Tobe hay BYD sau một thời gian sử dụng thường xuyên hỏng hóc, khó tìm được phụ kiện thay thế hoặc tìm được thì phải bỏ ra số tiền lớn để mua về.

Về Việt Nam nhỏ giọt, xe Trung Quốc có thực sự hot trên thị trường? - Ảnh 3.

Zotye Z300 tại Việt Nam. Ảnh: Tới Nguyễn.

Chất lượng và độ bền của Zotye hay BAIC tại Việt Nam hiện vẫn chưa có cơ sở nào để chứng minh. Đa số người dùng Việt Nam vẫn còn e dè khi cân nhắc tới xe Trung Quốc, vì ô tô là một tài sản lớn và đóng vai trò quan trọng việc bảo toàn tính mạng cho người sử dụng khi xảy ra tai nạn. Chưa kể đến tâm lý lo ngại chuyện tốn kém chi phí bảo dưỡng, sửa chữa giống như những chiếc xe Trung Quốc ngày trước.

Ngoài ra, với giá thành rẻ, hầu hết sản phẩm của Zotye và BAIC đều vay mượn thiết kế từ các hãng xe lớn. Ngoại hình của 2 dòng xe bán chạy là Zotye Z8 và BAIC Q7 dễ hình dung đến thương hiệu Land Rover. Chưa kể đến những chi tiết khác lấy từ Porsche, Volvo, Jaguar,...