Vắng hàng nhập, xe Toyota lắp ráp trong nước “đắt như tôm tươi”

Tháng 5 tiếp tục là một tháng vắng bóng xe Toyota nhập khẩu chính hãng trên thị trường. Vào thời điểm này năm ngoái, Toyota Việt Nam (TMV) còn bán được 1.870 chiếc xe nhập thì nay con số này đã về 0. Ngược lại, những mẫu xe lắp ráp đang cho thấy sự tăng trưởng tốt trong doanh số, với mức tăng 45% so với cùng kỳ năm 2017 và 12% so với tháng 4.

So với tháng 5/2017, Vios vẫn duy trì vị trí bán chạy nhất với 2.286 chiếc, nhiều hơn tháng trước đó 210 xe. Corolla Altis tuy chỉ xếp thứ 3 nhưng thể hiện sức tăng tốt, lên tới 91%. Lượng xe Innova và Camry bán ra lần lượt tăng 60% và 40%. Đây là mức doanh số cao kỷ lục của Innova trong suốt 2 năm qua, với 1.503 xe được bán trong tháng.

Vắng hàng nhập, xe Toyota lắp ráp trong nước “đắt như tôm tươi” - Ảnh 1.

Doanh số của xe Toyota CKD so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá đã giảm từ tháng 10 năm ngoái cộng thêm mức ưu đãi riêng tại các đại lý góp phần đưa doanh số xe lắp ráp của Toyota đi lên. Không giảm sâu như thời điểm cuối năm 2017 nhưng giá xe Toyota CKD vẫn liên tục được đại lý "hạ nhiệt" trong nhiều tháng liên tiếp.

Mẫu xe Vios có giá thấp nhất từ 489 triệu, trong khi giá niêm yết từ 513 triệu đồng. Các mẫu Camry và Corolla Altis cũng có mức giảm đáng kể dù trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, khách mua xe còn được tặng kèm phụ kiện như bọc ghế da, dán kính, trải sàn, DVD và camera lùi, kèm bảo hiểm thân vỏ 1-2 năm.

Đối với xe lắp ráp, trong thời gian tới, mẫu Vios sẽ được nâng cấp lên thế hệ mới với nhiều thay đổi về diện mạo và cả công nghệ. Còn ở mảng xe nhập, Toyota vẫn chưa được xe mới về nước. Tuy nhiên, cuối năm nay có thể là thời điểm bùng nổ của xe Toyota nhập khẩu, lấn át xe lắp ráp trong nước, bởi sẽ có rất nhiều mẫu mới thuế nhập 0%, đang được khách Việt chờ đợi như Wigo, Yaris, Rush và cả Hilux, Fortuner.