Trong suốt bề dày lịch sử của mình, GM đã khai tử nhiều thương hiệu con như Hummer, Oldsmobile, Pontiac, Saab hay Saturn để giữ lại những giá trị cốt lõi nhất của mình là Cadillac, Chevrolet, Buick hay GMC.

Bằng cách này, những dòng xe danh tiếng nhất của GM như Corvette ZR1 vẫn duy trì được sức sống của mình. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những ý tưởng mà GM có thể tái áp dụng để thổi một làn gió mới vào đội hình đã lâu rồi không xuất hiện thêm gương mặt non trẻ nào. Dưới đây là 8 dòng concept mà GM hoàn toàn có thể bật đèn xanh trong tương lai.

Vào năm 2012, GM ra mắt concept Chevrolet Code 130R sử dụng động cơ 1.4L tăng áp đi kèm hộp số sàn 6 cấp với ý tưởng cạnh tranh Toyota 86 cùng Subaru BRZ, nhất là khi giá xe được GM hứa hẹn giữ ở mức hợp lý. Dù vậy việc Camaro tăng áp cũng chỉ có giá khởi điểm khá thấp là 26.000 USD, ý tưởng này đã bị Chevrolet cùng GM đồng ý hủy bỏ.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 1.

Tại triển lãm Geneva 2016, GM một lần nữa trình làng ý tưởng về xe thể thao, lần này là Opel GT cạnh tranh cùng Mazda Miata. Tiếc là sau đó họ lại bán cả Opel lẫn Vauxhall – 2 thương hiệu của mình tại châu Âu cho PSA, do đó mẫu xe này cũng âm thầm bị đào thải.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 2.

Vào thời điểm Pontiac bị khai tử nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao GM lại chọn giữ GMC mà không phải thương hiệu này khi cả 2 cũng chỉ là lấy xe khác của GM rồi đóng logo mới. Câu trả lời đơn giản là lợi nhuận: GMC là thương hiệu xe SUV/bán tải – 2 phân khúc siêu lãi và cực kỳ được ưa chuộng tại Mỹ. Ý tưởng ở phân khúc bán tải của Pontiac – concept G8 Sport Truck, dù được nhiều người đánh giá là khá "mượt" nhưng không đủ để thay đổi quyết định của GM.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 3.

Cũng chính vì nguyên nhân lợi nhuận nói trên mà Hummer phải chia tay GM khi họ không có được độ phủ cần thiết như GMC. Dù vậy, họ vẫn kịp để lại concept HX vào năm 2008 mà nếu được hiện thực hóa cũng sẽ là đối thủ cực đáng gờm với GMC/Jeep ngày nay.

img
img

Buick – thương hiệu ngày một thất thế ở Mỹ nhưng được bù đắp lại ở Trung Quốc cũng được giữ lại cho tới tận ngày nay và thậm chí còn là nguồn lợi nhuận đều đặn trong những năm gần đây. Từ 2015 tới nay Buick đã giới thiệu khá nhiều ý tưởng ấn tượng, trong đó có concept Avenir vào năm 2015. Đáng tiếc là mẫu xe tưởng chừng như đã đặt 1 chân vào vị trí sedan chủ lực của Buick này lại không (hoặc chưa) nhìn thấy ánh sáng.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 5.

Theo sau chân Avenir là concept coupe 2 cửa Avista 2+2 cũng đẹp mắt không kém sử dụng động cơ V6 tăng áp kép mạnh mẽ. Tuy vậy khác với Avenir, Avista đã xác định rằng sẽ không bao giờ được bật đèn xanh từ đầu bởi phân khúc của xe không thực sự phát triển tại Trung Quốc.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 6.

Tương tự Buick, Cadillac cũng sở hữu cho riêng mình khá nhiều concept đáng giá, chẳng hạn như dòng Ciel (2011) ứng dụng động cơ V6 3.6L tăng áp kép cùng thiết kế mui trần đẹp mắt đủ sức cạnh tranh với Mercedes-Benz S-Class Convertible hay BMW 8-Series Convertible sắp ra mắt tới đây.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 7.

Concept mui trần 4 cửa Cadillac Ciel thậm chí đã từng xuất hiện tại Pebble Beach nhưng cuối cùng không bao giờ được GM bật đèn xanh

2 năm sau đó, concept Elmiraj của Cadillac một lần nữa nhận được lời khen ngợi của cộng đồng quốc tế khi thật sự chiếc coupe vẫn cực kỳ đẹp mắt ngay cả khi đánh giá dưới tiêu chuẩn ngày nay.

Vẫn chưa muộn để GM hiện thực hóa 8 concept này - Ảnh 9.

Elmiraj - Concept coupe siêu ấn tượng của Cadillac đủ sức cạnh tranh với Mercedes-Benz S-Class hay BMW 8-Series Coupe ngày nay

Tham khảo: CarBuzz