GM từ lâu đã tích hợp các vật liệu nhẹ và chịu lực tốt trong các dòng xe SUV hay bán tải. Tuy nhiên, nhà sản xuất Mỹ còn đang có những bước tiến mới, với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong sản xuất xe hơi.

Cụ thể, công nghệ này sử dụng điện toán đám mây và các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo để tìm ra các phương án thiết kế khác nhau cho một loại linh kiện. Từ đó, công nghệ này tiếp tục tạo ra các mẫu thiết kế hình học dựa trên những thông số được nhà sản xuất đưa vào như trọng lượng, độ chịu lực, chất liệu hay phương pháp sản xuất. Sau đó, các kỹ sử có thể chọn ra thiết kế linh kiện mà họ cho là tốt nhất để sử dụng.

Quảng cáo SUV, bán tải nhẹ hơn từ lâu thì cũng đến lúc GM giải thích vì sao đạt được điều đó - Ảnh 1.

Từ năm 2016 đến nay, GM đã cho ra mắt thêm 14 mẫu xe mới và giảm được tổng cộng 2.267 kg, trung bình hơn 158kg/mẫu xe. Có được con số này là do các giải pháp thay đổi từ vật liệu cho đến công nghệ được áp dụng. Cũng chính thành công từ những thay đổi này đã tạo tham vọng cho GM áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào trong quá trình sản xuất.

Quảng cáo SUV, bán tải nhẹ hơn từ lâu thì cũng đến lúc GM giải thích vì sao đạt được điều đó - Ảnh 2.

Loại bỏ được phần lớn trọng lượng ở các linh kiện mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng xe, ví dụ như tăng không gian khoang lái và thêm các tính năng trên xe. Hiệu suất của xe cũng sẽ được cải thiện, đồng thời dọn đường cho những tiện ích mới phục vụ người sử dụng và tạo thêm không gian cho các nhà thiết kế đưa ra những ý tưởng mới.

Quảng cáo SUV, bán tải nhẹ hơn từ lâu thì cũng đến lúc GM giải thích vì sao đạt được điều đó - Ảnh 3.

"Công nghệ đột phá này tạo nên những bước tiến trong việc thiết kế và phát triển linh kiện để làm cho các mẫu xe trong tương lai của chúng tôi có trọng lượng nhẹ hơn và hiệu quả hơn. Khi kết hợp công nghệ thiết kế với các giải pháp sản xuất tiên tiến như công nghệ in 3D, hướng tiếp cận của chúng tôi trong việc phát triển xe mới thay đổi hoàn toàn và về cơ bản là khác biệt trong các phương pháp làm việc với máy tính mà từ trước đến nay chúng tôi chưa từng tưởng tượng đến", Phó Chủ tịch GM phụ trách mảng linh kiện toàn cầu, Ken Kelzer cho biết.

Ảnh: General Motor