Theo thông tin được tờ AP đăng tải, hơn 200 thương hiệu ô tô đang kinh doanh tại Trung Quốc bao gồm cả những tên tuổi như Volkswagen, Ford, GM, BMW hay Tesla đã đồng ý cung cấp cơ sở dữ liệu chính xác của người dùng xe điện cho chính phủ nước này.

Trung Quốc bí mật kiểm soát mọi động thái của người dùng xe điện cả nước - Ảnh 1.

Một nhân viên của Trung tâm nghiên cứu, thu thập và kiểm soát dữ liệu xe điện Thượng Hải quan sát dữ liệu thu được.

Có vẻ như theo yêu cầu của luật pháp Trung Quốc để kiểm soát các dòng xe chạy năng lượng thay thế, các hãng xe phải liên tục chuyển dữ liệu về vị trí cũng như các thông số về xe tới cơ quan chuyên trách của chính phủ. Theo AP, gần như toàn bộ người mua xe điện tại Trung Quốc đều không biết về hành động này.

Trung Quốc bí mật kiểm soát mọi động thái của người dùng xe điện cả nước - Ảnh 2.

Mỗi chấm nhỏ trên màn hình tương đương một chiếc xe điện và chỉ cần bấm vào, thông tin hoàn chỉnh về mẫu mã xe, năm sản xuất, mức pin dự trữ hay số km đã đi đều sẽ hiện ra đầy đủ.

Cũng theo cơ quan thông tấn toàn cầu này thì các quan chức Trung Quốc cho biết họ làm vậy là để đảm bảo an ninh xã hội, lên kế hoạch xây dựng/nâng cấp cơ sở hạ tầng và tránh tình trạng lừa đảo hay lợi dụng trợ giá xe điện của chính phủ để kiếm lời.

Hiện Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới với hàng trăm ngàn xe bán ra mỗi năm, tuy nhiên những quốc gia phát triển khác như Nhật, Mỹ hay toàn bộ khu vực châu Âu đều không có biện pháp kiểm soát nào "gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư" như vậy.

Trung Quốc bí mật kiểm soát mọi động thái của người dùng xe điện cả nước - Ảnh 3.

Ông Ding Xiaohua, phó giám đốc trung tâm trả lời phỏng vấn của AP.

Theo AP, các dữ liệu thu thập được từ xe điện cả nước được chuyển về Trung tâm nghiên cứu, thu thập và kiểm soát dữ liệu xe điện Thượng Hải nơi các nhân viên giám sát suốt ngày đêm. Theo ông Ding Xiaohua, phó giám đốc trung tâm thì mục đích của họ "không phải là theo dõi người dùng theo yêu cầu chính quyền" nhưng có thể chuyển giao dữ liệu cho chính phủ nếu được yêu cầu vì yếu tố an ninh quốc gia.

Các thương hiệu nằm trong danh sách cung cấp dữ liệu người dùng xe điện cho chính phủ Trung Quốc đều từ chối bình luận về thông tin của AP.

Tham khảo: AP